Đánh màu mắt đẹp như ulzzang: dễ mà khó

Hơn hẳn các năm trước, 2018 đánh dấu sự đổ bộ của trào lưu mỹ phẩm đến từ Trung Quốc, với nhấn nhá đồng đều cho cả màu môi và màu mắt, thay vì chỉ chọn nhấn màu cho môi như con gái Việt Nam hay làm. Cũng vì vậy mà các chị em đua nhau mua thêm nhiều bảng màu, phấn mắt, phấn nhũ và cọ để tạo nên những đôi mắt hút hồn, long lanh. Song, trang điểm không chỉ dừng lại ở việc mua mỹ phẩm. Trình độ tay nghề quyết định đến 50% thành công của một đôi mắt đẹp. Cho dù bạn đã mua được những tông màu bắt trend nhất, thì công cuộc đánh màu mắt đẹp chỉ vừa mới bắt đầu mà thôi.

Đa số các hướng dẫn trên mạng và Youtube đều có hình mẫu là người châu Âu, do đó chị em ta, với những đặc điểm mắt rất riêng của người Á, cũng khó có thể học theo cho được. Ví dụ như người Âu có hốc mắt sâu, khiến cho việc tạo mắt cắt mí (cut crease) trở nên rất dễ dàng, trong khi đa số chị em Việt Nam lại chẳng thể xác định được điểm hõm của mắt mình là ở đâu. Một trường hợp khác phổ biến không kém là mí mắt của người Á thường không rộng, vì vậy mà nếp gấp mắt sẽ “nuốt” hết phấn, khiến cho đôi mắt ta khi mở ra chẳng còn màu sắc gì cả. Còn chưa hết, đa số các bảng màu mắt thường được tạo nên trên quy chuẩn của mỹ phẩm châu Âu, thế nên với hơn chục màu đẹp đẽ trong tay, ta cũng khó lòng phối trộn nên một “giai điệu” nhịp nhàng cho bản thân mình.

Vì lý do trên mà trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình với những bạn mới chập chững trên con đường trang điểm cho mắt. Mong đây có thể là chiếc phao cứu sinh cho bạn giữa một biển những tutorial ngoài kia!


1. Tán phấn khi nhắm nửa mắt

Nguồn ảnh: Stock Photos

Nếu bạn vẫn luôn nhắm một nửa mắt, hoặc khép hờ mắt để tán phấn, thì hãy chắc rằng đó là một sai lầm rồi đấy. Riêng đối với khi tán màu mắt, ta nên nghiêng đầu ra sau và nhắm lại, khi này mi mắt sẽ dàn ra khoảng 2/3 toàn bộ mắt, y như cách bạn làm khi chuốt mascara. Như vậy, bạn sẽ thấy được màu phấn đang nằm ở vị trí nào rõ ràng hơn.

Mắt khói

Nguồn ảnh: Stock Photos


Nếu tên gọi “mắt khói” chỉ làm bạn nhớ đến những bầu mắt kịch tính kiểu thiên nga đen thì có lẽ ta còn phải học thê nhiều nữa đấy. Thay vì dùng màu đen thông thường, sử dụng các tông nhẹ hơn, thiên về trung tính như màu nâu kết hợp cùng nhũ vàng hồng ở giữa sẽ thích hợp với đôi mắt châu Á hơn. Mục đích chính của mắt khói là tạo độ sâu và nhấn mạnh bầu mắt, đừng để nó dìm đi sự trong trẻo của ta nhé.

Nhũ

Nguồn ảnh: Stock Photos


Màu mắt có nhiều ánh nhũ vốn là “đặc sản” của con gái Hàn. Sử dụng dòng nhũ mịn, sáng vào khu góc mắt trong và bọng mắt dưới làm cho đôi mắt ta sáng, to và đầy sức sống hơn. Bạn cũng có thể dùng bút kẻ mắt có nhũ để chấm cho gọn gàng và bám lâu.

Viền mắt là chìa khóa

Nguồn ảnh: Stock Photos


Viền mắt là một phần cực quan trọng vì nếu vẽ đúng, nó có thể thay đổi hình dạng và thần thái của mắt rất nhiều. Với người Việt Nam, chúng tôi khuyên bạn nên viền sát mí trên (tức là vẽ ở dưới, giữa và ngay sát trên chân mi) bởi vì khi làm vậy, nó nối liền được những khoảng trống giữa các sợi mi, giúp mắt được định hình rõ ràng. Lưu ý, không bao giờ nối liền đường viền mắt trên và mi dưới, mà luôn để một khoảng hở ở đuôi mắt, nhằm giúp tạo ảo giác góc nhìn về một đôi mắt to, dài hơn.

Loang màu

Nguồn ảnh: Stock Photos


Là một kỹ thuật dễ hơn so với vẽ viền mắt hoặc mắt khói, đánh mắt kiểu màu loang giúp ta có được ấn tượng về đôi mắt makeup kỹ càng mà không quáu đậm nét. Sử dụng tông màu đậm nhất ở sát chân mí, tán lên trên bằng một màu trung bình, và kết thúc với tông màu sáng. Điều này giúp tạo thêm tông độ, góc nhìn mới cho mắt mà không thay đổi hình dạng mắt tự nhiên nhiều. Hãy đầu tư thêm một cọ blend để tán màu mắt nha!