Dầu gội chứa chất sulfate có thực sự đáng ghét đến mức phải tẩy chay?

Hiện nay các chị em đang thịnh hành trào lưu nói không với dầu gội chứa chất sulfate hay còn gọi là phong trào no-poo. Phong trào no-poo kêu gọi mọi người từ bỏ các sản phẩm dầu gội hóa học để dùng các sản phẩm từ tự nhiên hoặc các loại dầu gội organic không chứa chất sulfate để dùng gội đầu và bảo vệ tóc cũng như da đầu.

Tuy nhiên, thực chất dầu gội có chứa chất sulfate không thực sự “đáng sợ” đến mức phải tẩy chay như các khẩu hiệu hô hào mà thực chất, bạn cần phải phân biệt rõ “chất” tóc của mình để biết cách lựa chọn phương thức chăm sóc tóc phù hợp vì biết đâu, chính bản thân bạn lại phù hợp với các loại dầu gội có chứa chất sulfate.

Thực chất, các nhà khoa học đã chứng minh và đã lên tiếng công nhận chất sulfate không phải là chất độc, nó không gây ung thư như những tin đồn thổi, mà nó chỉ đơn giản là một thành phần giúp tạo bọt và có khả năng làm sạch cao và rất dễ rửa trôi với nước. Sulfate vừa tiện lợi, vừa có giá thành rẻ nên chúng xuất hiện hầu hết trong các sản phẩm dầu gội và các chất tẩy rửa thông dụng trong cuộc sống.

Sulfate thực chất là chất tạo bọt rất thường gặp trong dầu gội đầu và các chất tẩy rửa thông dụng

Trong dầu gội, sulfate thường được chia làm 3 loại, bao gồm:  sodium laureth sulfate (loại dịu nhẹ nhất),  ammonium laureth sulfate (loại dịu nhẹ ít hơn) và sodium lauryl sulfate (loại “nặng” nhất trong 3 loại kể trên). Sulfate có một đặc tính mà khiến nhiều người “ghét bỏ” là chúng có thể gây kích ứng da đầu vì chúng có khả năng “làm sạch” hết lượng dầu tự nhiên của tóc và da đầu. Vậy những ai thích hợp dùng dầu gội chứa sulfate và những ai nên hạn chế dùng các loại dầu gội chứa sulfate?

1. Những người nên dùng dầu gội chứa sulfate?

TRESemmé – Deep Cleansing Shampoo có chứa sulfate để điều trị da đầu nhiều dầu

Nếu bạn không sở hữu cơ địa mẫn cảm, không sở hữu mái tóc khô, da đầu cũng không bị khô và bạn cũng không nhuộm tóc thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu gội chứa sulfate như bình thường. Đặc biệt, với khả năng “làm sạch” hơi quá đà, có thể gây khô tóc lại là phương pháp hiệu quả dành cho những ai có tóc bị gàu hay những người có mái tóc bết nhờn. Sulfate trong trường hợp này lại là “cứu cánh” cho bạn để sở hữu một mái tóc sạch gàu, trơn mượt và bồng bềnh hơn.

Trong một vài trường hợp, tình trạng da đầu bị kích ứng không phải do sulfate gây ra mà lại do loại dầu gội bạn đang sử dụng thiếu khả năng làm sạch do không tạo đủ bọt nên bạn phải gãi mạnh tay hơn khiến cho da đầu bị kích ứng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, trong những trường hợp này, sulfate lại giúp bạn tránh tình trạng da đầu bị kích ứng và gây khó chịu.

2. Những người không nên sử dụng dầu gội chứa sulfate?

Dầu gội L’Oreal – EverStrong Sulfate-Free Fortify System Thickening Shampoo không chứa sulfate

Những người tóc xù, tóc khô, da đầu khô và những bạn nhuộm tóc thì nên hạn chế hoặc tránh sử dụng dầu gội chứa sulfate. Bạn nên dùng các loại dầu gội không chứa sulfate mà chứa chất tạo bọt là cocobetaines được chiết xuất từ dừa trong tự nhiên. Tuy khi gội bằng các loại dầu này, bạn sẽ có cảm giác hơi bị rít tóc nhưng ngược lại, tóc và da đầu bạn sẽ giữ được độ ẩm, giữ màu nhuộm bền và không bị kích ứng.

Dầu gội hữu cơ chiết xuất từ tự nhiên không chứa sulfate

Trong trường hợp bạn muốn dùng phương pháp no-poo, bạn có thể làm sạch tóc từ các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như: gội đầu bằng nước bồ kết, lá bưởi hay bằng chanh hoặc các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên cũng là một gợi ý hay mà bạn có thể áp dụng.

Cuối cùng, trước khi quyết định “tẩy chay” dầu gội có chứa sulfate, bạn hãy xác định xem mình thuộc nhóm tóc và da đầu nào, từ đó mới đưa ra lựa chọn phương pháp chăm sóc tóc cho phù hợp để có một mái tóc chắc khỏe, bóng mượt và sạch gàu.