Đi bộ đúng cách để giảm mỡ hiệu quả

Đi bộ là bài tập thể dục phổ biến nhất với giới chị em. Bất kì môn thể thao nào cũng có thể giúp ta đốt cháy năng lượng, nhưng riêng đi bộ nhanh trong vòng 45 phút có thể buộc cơ thể phải sử dụng mỡ tự thân làm năng lượng, đốt cháy đi những khu vực lõng bõng mỡ trên cơ thể bạn.

Biết đi bộ đúng cách, chúng ta có thể sử dụng mỡ thay vì thức ăn trong bụng để làm nguồn năng lượng.

Mức độ đốt cháy mỡ

Cơ thể đạt đến mức độ đốt cháy mỡ khi bạn tập thể thao cho đến khi nhịp tim tăng cao hơn 60 – 70% so với nhịp tim thông thường của bạn.

Trong lúc này, 85% lượng calories đốt cháy đi là mỡ, 5%  là protein và chỉ có 10% là chất đường bột. Nhịp tim lúc này tùy thuộc vào độ tuổi và cơ địa của bạn. Chúng ta nên kiểm soát nhịp tim lúc tập để đảm bảo rằng cơ thể đang đốt mỡ, chứ không phải cơ hay thức ăn mới nạp. Có khá nhiều apps điện thoại có thể theo dõi được nhịp độ tim đập trong điện thoại hoặc đồng hồ thông minh của bạn.

Nguồn ảnh: Pexels

Khi đi bộ nhanh, chúng ta hoàn toàn có thể đưa cơ thể vào trạng thái đốt mỡ này. Trong lúc ấy, bạn sẽ thở mạnh hơn, cảm thấy cả người căng ra, và chắc chắn là phải đổ mồ hôi rồi. Song, chúng ta vẫn có thể trò chuyện được.

Nếu thấy nhịp tim ta không đạt được mức 60%, bạn có thể áp dụng những tips dưới đây để đi bộ nhanh hơn.

Cần đi bộ bao lâu để đốt mỡ

Ít nhát bạn cần đi 45 phút đồng hồ với nhịp độ nói trên để chạm được đến khu vực mỡ lưu trữ. Sau khi đã bắt đầu đốt được mỡ, bạn đi càng lâu thì đốt càng nhiều.

  • Bắt đầu bằng 10 phút đi chậm làm ấm cơ thể. 10 phút này là để đốt bớt đi đường có sẵn trong máu và glycogen có trong cơ bắp.
  • Bắt đầu đi nhanh lên để nhập vào thể trạng đốt mỡ, với mức nhịp tim từ 60%  – 70% nhịp tim tối đa của bạn.
  • Tiếp tục thực hiện đi bộ với thể trạng đốt mỡ trong 30 – 50 phút hoặc nhiều hơn
  • Kết thúc với 5 – 10 phút đi chậm để thả lỏng cơ thể.

Đi bộ mấy ngày một tuần để giảm cân?

Nếu thực hiện bài tập đi bộ như trên 5 ngày mỗi tuần hoặc nhiều hơn, bạn đã đạt được mức luyện tập thể thao được khuyến nghị để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Chúng ta có thể liệt dạng bài tập đi bộ nhanh trong thời gian dài này vào mức tập luyện trung bình – cao. Nếu chọn cách tập 3 lần mỗi tuần, bạn nên kèm theo các bài tập nặng, cường độ cao hơn nữa.

Để đốt được mỡ trong cơ thể, chúng ta phải thực hiện luyện tập hầu như là mỗi ngày trong tuần. Những vận động viên đi bộ nhanh, với chiều dài bài tập bằng một nửa đường đua marathon cũng phải tập với cường độ tương tự như trên.

Đi bộ và tập cường độ cao – cái nào tốt hơn?

Các bài tập cường độ cao không đốt được nhiều năng lượng như bài tập cường độ thấp (tức đi bộ), song tùy vào lượng calories tiêu hao mà ta mới tính được số kg mỡ mất đi. Đi bộ là một bài tập lý tưởng cho hệ tim mạch, bất kì ai cũng có thể thực hiện mà không cần thêm dụng cụ hay kỹ năng gì cả.

Nói về tốt nhất, thì bài tập tốt nhất phải là bài mà bạn thực hiện được hàng ngày. Những môn tập ở cường độ trung bình – cao khác bao gồm đạp máy đạp xe ở mức độ lên dốc, thể dục nhịp điệu dưới nước, chạy bộ chậm, máy đi bộ kéo cần tay, nhảy nhịp nhanh, làm việc vườn, và tennis đôi.

Bạn có thể thêm thắt những bài tập này trong tuần để đa dạng hóa quy trình luyện tập của mình. Thách thức cơ thể với nhiều bài tập mới và cân bằng sự phát triển của các khối cơ bằng cách thực hiện nhiều bài tập hơn nữa.

Hỗ trợ bạn trong bài tập đi bộ

Nguồn ảnh: Pexels
  • Dụng cụ kiểm tra nhịp tim: để chắc chắn mình đang vận động ở mức trung bình – cao, điều thiết yếu là bạn phải kiểm tra nhịp tim. Có thể kiểm tra bằng đầu ngón tay, và đếm số giây đồng hồ cùng lúc với nhịp tim mình. Hoặc tốt hơn nữa là dùng máy điện thoại hoặc đồng hồ thông minh
  • Giày đi bộ: để đi bộ được thoải mái ở tốc độ tương đối cao và giảm nguy cơ chấn thương, ta cần có một đôi giày đi bộ hoặc giày chạy thực sự vừa vặn.
  • Học cách đi nhanh hơn: bằng cách kết hợp vung tay và sải chân, bạn sẽ học được cách đi bộ nhanh hơn và tăng nhịp tim hiệu quả.

Bước đầu tiên để đốt mỡ là: mặc đồ tập vào và thực hiện ngay đi. Chưa cần quan tâm đến kỹ thuật, thời gian, nhịp tim, dụng cụ, bạn chỉ cần bắt đầu bằng  cách đi bộ 30 phút mỗi ngày và chỉnh sửa dần quy trình luyện tập của mình sau đó. Muốn đến được mục tiêu, ta phải thực hiện bước bắt đầu ngay bây giờ.