Dị Ứng Mỹ Phẩm – Nỗi Lo Không Của Riêng Ai!

Sử dụng mỹ phẩm là để gia tăng mức độ làm đẹp của mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng được trời phú cho làn da “dễ nuôi” như thế. Hay nói cách khác, cơ thể của mỗi bạn sẽ mỗi khác, nên các bạn có thể bị phản ứng phụ của cơ thể khi sử dụng một loại mỹ phẩm nào đó. Là vì cơ thể bạn không hòa hợp với một hợp chất nào đó trong loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng. Điều này dẫn đến tình trạng dị ứng mỹ phẩm. Xử trí với dị ứng mỹ phẩm ra sao?

Các loại mỹ phẩm và dược phẩm bạn cần biết trước khi sử dụng

Loại trang điểm

Đây là loại làm đẹp cho làn da, môi, tóc, bộ móng và chỉ làm nổi bật vẻ bề ngoài hào nhoáng của bạn trong thời gian ngắn. Với loại này, bạn thường dùng để giao tiếp với tất cả mọi người xung quanh và cần phải tẩy trang ngay sau khi về đến nhà, để tránh chúng có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông dưới da của bạn.

Loại bảo vệ và chăm sóc da

Da của bạn cần phải được chăm sóc thường xuyên. Vì vậy, bạn đừng quên dùng các sản phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm toàn thân, collagen chống lão hóa, serum dưỡng da,…

Loại phục hồi da

Trong trường hợp da của bạn bị tàn phá từ các yếu tố môi trường bên ngoài (khói, bụi bẩn, ánh nắng, các hóa chất độc hại,…), bạn cần dùng đến cả các sản phẩm phục hồi da. Một số sản phẩm thuộc dạng này có thể hỗ trợ cho da bạn như: kem dưỡng điều trị da bị nám, sản phảm tăng sinh collagen, điều trị các bệnh về da khác (vảy nến, tổ địa, vảy cá, mụn trứng cá,…)

Dấu hiệu nhận biết da bạn đang bị dị ứng mỹ phẩm

Một trong các dấu hiệu rõ rệt nhất là khi da bạn bị đỏ ửng lên hoặc nặng hơn là nó xuất hiện các nốt đỏ hoặc mụn nước. Bạn có thể có cảm giác ngứa hoặc khó chịu trên vùng da này. Nếu nặng hơn, da của bạn sẽ bị chảy dịch gây viêm mủ. Một khi bạn thấy có biểu hiện chảy mủ, bạn cần ngưng sử dụng sản phẩm đó và đi thăm khám bác sĩ da liễu.

Bạn có phải thuộc vào nhóm dễ bị dị ứng mỹ phẩm?

Một trong các yếu tố đầu tiên bạn nên nghĩ đến đó là yếu tố di truyền. Gia đình của bạn có ai thường hay bị dị ứng, dù chỉ là dị ứng thời tiết hoặc dị ứng hải sản? Yếu tố kế tiếp là cơ địa của bạn thuộc vào nhóm quá mẫn cảm, nên bạn không thể thoát khỏi tình trạng dị ứng mỹ phẩm. Bạn cần kiên trì và kiên nhẫn chọn các thành phần của mỹ phẩm sao cho phù hợp với cơ thể mình.

Phòng tránh dị ứng mỹ phẩm

Cách đơn giản nhất để tránh dị ứng mỹ phẩm là không sử dụng chúng. Tuy nhiên, bạn không thể không sử dụng bất cứ loại mỹ phẩm hoặc dược phẩm nào. Vì có những thời điểm, bạn cũng cần sử dụng chúng.

Bạn cần kiểm tra mức độ dị ứng của mình từ sản phẩm trước khi cân nhắc sử dụng chúng dài lâu. Bạn có thể bôi thử vào sau đôi tai của mình hoặc mặt trong của cánh tay. Hãy liên tục thực hiện điều này trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Nếu sau thời gian này, da bạn vẫn không có phản ứng gì, thì điều này có nghĩa là bạn không bị dị ứng với nó.

Ngoài kiểm tra mức độ dị ứng của mình với các thành phần hiện hữu trong sản phẩm tại đơn vị có chuyên môn, bạn cũng cần phải chú ý đến chất lượng của sản phẩm: nhãn hàng có uy tín hay không, các thành phần có được liệt kê trung thực không, có chứa nhiều chất bảo quản hay chỉ một lượng nhỏ không đáng kể,…Khi bạn chịu khó thực hiện những điều trên, bạn sẽ đẩy lùi được tình trạng dị ứng mỹ phẩm đang ám ảnh mình ngày đêm.