Định hình phong cách (2): Smart Casual – Hiện đại và Cá tính

Như trong bài viết ở loạt series Định hình phong cách trước đã đề cập, mảng thời trang Đời thường – Casual luôn phải đóng vai trò nền tảng trong tủ đồ của bất kì ai. Song, mỗi người tùy vào thị hiếu và cá tính của mình mà có thể biến hóa Casual sao cho vẫn hợp trend, hợp nhãn mà không kém phần dễ ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Ở bài viết lần trước, chúng ta đã điểm qua phân khúc phong cách Business Casual – Thời trang Công sở Hàng ngày cực kì phổ biến và dễ ứng dụng với chị em làm trong mọi ngành nghề. Hôm nay, Style Đẹp sẽ chuyển sang “bàn luận” về một nhánh tuy mới mẻ hơn, nhưng vẫn có thể ứng dụng cho những bạn đi học, đi làm hàng ngày: Phong cách Smart Casual.

Định nghĩa phong cách Smart Casual

Nguồn ảnh: Courtesy

Smart trong tiếng Anh thường được hiểu theo nghĩa phổ thông là “thông minh”, song nó vẫn có thể mở rộng nghĩa để áp dụng cho những thứ có tính chất gọn ghẽ, sắc cạnh, nhanh nhẹn và lạnh lùng.

Muốn bắt được nhịp của Smart Casual, người mặc phải có được một khái niệm vững vàng về sự cân bằng. Góc nhìn thẩm mỹ phải thật bóng bẩy, thậm chí là hơi xa cách, nhưng vẫn phải thoải mái cho người mặc. Khi mặc lên, một bộ Smart Casual tạo ngay ra khoảng cách giữa người mặc và người nhìn, khiến đối phương phải dè chừng về sự đẳng cấp của bạn; song vẫn phải đủ mềm và mở để có thể làm việc chung cùng nhau. Nói cho cùng, Casual vẫn là nhánh thời trang dành cho những ai vừa thích thể hiện cá tính bản thân, vừa mong muốn nhận được sự tôn trọng và hòa hợp trong tập thể.

Smart Casual vs. Business Casual

Để dễ hình dung, bạn có thể nghĩ về Business Casual như một chiếc bàn bốn chân bằng gỗ, được sơn tạo vân với màu sắc ấm áp và hòa nhã. Trong khi đó, Smart Casual sẽ đóng vai một chiếc bàn bằng kim loại, không bo góc, được sơn màu đen nhám lạnh lùng, và chỉ có thể được đặt trong những căn hộ vuông vức ở nơi thành thị đông đúc.

Phong cách Casual được tạo ra để sử dụng hàng ngày, do đó liên tưởng nó với một chiếc bàn sẽ giúp bạn định hình phong cách dễ hơn.
Nếu Business Casual là một chiếc bàn gỗ đơn giản, dễ nhìn, dễ thấy, ai ai cũng có thể sử dụng…
Nguồn ảnh: Target
… thì Smart Casual lại sắc cạnh, và chỉ có thể được điều khiển bởi những tay chơi có cái đầu lạnh.
Nguồn ảnh: Target

Nếu hai từ khóa chính của phong cách Business Casual là chuyên nghiệp và nền nã, thì phong cách Smart Casual có thể được gợi nên bởi hai khái niệm sang chảnh và thoải mái. Trong thực tế, Business Casual thường yêu cầu người mặc phải chọn những item có phong cách cắt may cổ điển hơn, trong khi Smart Casual lại mở rộng cửa với đa số sáng tạo mới mẻ.

Smart Casual vs. Business Casual
Nguồn ảnh: Courtesy

Phong cách Smart Casual đi sự kiện

Nguồn ảnh: Courtesy

Cho dù gu thẩm mỹ của bạn nằm ở nhánh thời trang nào, thì có 2 – 3 bộ Smart Casual trong tủ để dành đi sự kiện vẫn có thể giúp cho đời sống của bạn thêm sắc màu. Không dành cho mọi tính cách, song điểm mạnh của Smart Casual chính là không bao giờ nhàm chán. Thậm chí ta có thể khẳng định rằng, mọi hotgirl và celeb có danh tiếng đều cần nhờ đến một stylist chuyên mảng Smart Casual để đi dự tiệc. Lý do rất đơn giản, Smart Casual là thứ thời trang khiến người nhìn phải thán phục cái gu của bạn, chứ không phải là giá tiền của những thứ bạn mặc trên người.

Lý do rất đơn giản, Smart Casual là thứ thời trang khiến người nhìn phải thán phục cái gu của bạn, chứ không phải là giá tiền của những thứ bạn mặc trên người.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần chọn cho mình:

 • Khoảng 2 item có màu sắc trơn, ở tông nâu hoặc đen, với bề mặt nhám và thiết kế đơn giản (ví dụ như vả kaki, vải cotton hoặc da lộn).
 • Nếu là quần, phải chọn quần cạp cao có ống suông hoặc loe. Nếu chọn quần skinny, hãy chọn độ ôm vừa phải và chất vải dày để tránh bất kì nếp nhăn nào trên quần.
 • Với áo, dùng một màu có cá tính như trắng sáng hoặc đen. Có thể chọn 1 chi tiết của áo để tạo nên điểm nhấn, ví dụ như ống tay dài đến ngón tay, áo oversize cổ thuyền, hoặc hở vai.
 • Mọi phụ kiện đều phải có chi tiết kim loại sáng bóng.
 • Làm tóc đơn giản nhưng không lôi thôi.
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Smart Casual đi đám cưới/ tiệc thân mật

Nguồn ảnh: Courtesy

So với đồ đi sự kiện, trang phục đi dự tiệc cưới hoặc tiệc nhỏ thân mật không nên quá xa cách, vì dù gì đây cũng là lúc bạn gặp nhiều người quen. Muốn phá đi khoảng cách của Smart Casual, ta có thể:

 • Chọn nhũng màu sắc mềm mại hơn, và sử dụng chung một bảng màu cho quần và áo.
 • Chọn trang phục để lộ phần da ở một trong số các điểm: vai, cổ và xương ức, đùi, hoặc cutout ngang eo. Nếu quá kín kẽ, bạn sẽ mất đi nét trẻ trung, tân tiến; còn hở quá nhiều lại làm mất đi level sang chảnh.
 • Sự lựa chọn an toàn nhất cho trường hợp này chính là dạng đầm hoặc set dạng yếm, hở sâu vào trong vai.
 • Chọn giày mũi nhọn, khoét eo sâu và ít độ bóng.
 • Tao kiểu tóc thoải mái, mềm mại hơn so với thường ngày.
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Phong cách Smart Casual đi làm

Nguồn ảnh: Courtesy

Smart Casual không chỉ được dùng để gây ấn tượng, nó còn là một cách sống hẳn hoi. Trên thực tế, đây là phong cách được lựa chọn bởi rất nhiều doanh nhân và chuyên gia ở các nước phương Tây. Nguyên nhân là vì cho dù hoàn toàn tuân thủ các chuẩn mực của trang phục đi làm, mà Smart Casual cho người mặc ấn tượng áp đảo. Ở các môi trường làm việc chuyên môn hóa và tốc độ nhanh, nó sẽ mang đến lợi thế không hề nhỏ cho người mặc.

Ở các môi trường làm việc chuyên môn hóa cao và có tốc độ nhanh, phong cách Smart Casual sẽ mang đến lợi thế không hề nhỏ cho người mặc.

Để thử Smart Casual trong việc đi làm hàng ngày, ta có thể:

 • Chọn những kiểu đồ Tây playsuit vừa lên ngôi trong năm 2018, với chiều dài vạt áo trung bình, tay áo dài quá cổ tay, quần ngắn trên mắt cá và màu sắc trơn.
 • Luôn chọn áo màu trắng, dù mặc sơ mi hay áo phông, với độ dài áo lửng ngang hông, và phối lớp chỉ để lộ một chi tiết áo ra ngoài.
 • Chọn áo khoác dài, vạt thẳng, dáng hộp, và độ dài ngắn hơn so với áo trong.
 • Luôn chọn giày gót thấp có eo khoét sâu.
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Phong cách Smart Casual đi cà phê

Nguồn ảnh: Courtesy

Ở phiên bản đời thường hơn nữa, phong cách Smart Casual không cần phải quá chú ý đến sự bóng bẩy, mà chỉ cần thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân. Do đó, bạn chỉ cần lưu tâm chọn những item có chất vải nặng, trơn màu, phối với phụ kiện có sức nặng (ví dụ như túi camera bag, giày sandal da nguyên miếng hoặc thắt lưng kim loại), kèm với một đôi kính râm và mái tóc đánh hơi rối là ổn.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Xây dựng tủ đồ phong cách Smart Casual

Là một trong những phong cách có ít nguyên tắc nhất, Smart Casual lại khắt khe với người mặc ở các chi tiết cắt may và chất vải. Do đó, để an toàn, ta chỉ nên mua 1 món cho mỗi lần shopping, và chọn món tiếp theo khi bạn đã có thể ứng dụng tốt item cũ.

Váy đầm/Set

Nguồn ảnh: Courtesy

Muốn mặc một bộ đầm hoặc set đúng chuẩn của phong cách này, có lẽ nguyên tắc ta cần học theo chính là sự tiết chế. Các chi tiết trên trang phục đều phải là đường thẳng, không có bước cắt gấp hoặc xòe, nhăn, nhúm, nếp. Để tạo nên độ nữ tính, bạn cần dựa vào các chi tiết bằng voan hoặc ren đơn giản, với đường cổ dứt khoát. Các thiết kế đầm đắp vạt, đầm sơ mi, đầm suông len đều là ứng cử viên sáng giá.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Jeans

Nguồn ảnh: Courtesy

Tương tự như phong cách Business Casual, phong cách Smart Casual không thật sự cổ vũ bạn mặc jeans, nhưng nếu chẳng đặng đừng thì cũng hãy chọn jeans màu xanh than hoặc đen, với kiểu dáng ôm vừa slim, cạp không quá cao và tốt hơn thì nên có nút khóa kim loại. Nhất định đừng quên chiếc blazer đi cùng.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Áo

Nguồn ảnh: Courtesy

Phần cổ thường là chi tiết được nhấn mạnh trong phong cách Smart Casual, do đó không có gì là khó hiểu khi người ta mua nhiều những dòng áo cổ V, cổ trụ hoặc hở vai cho phong cách này. Thêm vào đó, ống tay áo suông dài thường giúp tăng vẻ sang trọng của người mặc, và chiều dài áo không bao giờ quá hông cũng là một điểm thiết yếu.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Quần short

Nguồn ảnh: Courtesy

Là một nét đặc biệt của phong cách Smart Casual, quần short ở đây không những không khiến người mặc bị trẻ con, mà còn tôn thêm độ nhanh nhẹn, táo bạo và độc lập của họ. Do đó, quần short được chọn luôn phải có ống suông, chít ly ở mông để tạo độ cong cho vòng 3, và cạp 2 lớp để tạo độ đứng phom. Các kiểu váy quần dáng A là tổng hợp của tất cả ưu điểm trên.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Áo khoác

Nguồn ảnh: Courtesy

Nếu có một nơi để tín đồ phong cách Smart Casual thể hiện sự phức tạp của mình, thì đó phải là một chiếc áo khoác. Luôn để hở phần cổ tay, áo khoác được sử dụng khá nhiều để phối hợp, tạo chiều sâu cho set đồ, vậy nên vạt thẳng hoặc cổ V thường được chuộng nhất. Chất vải phải mượt mà, hơi có độ bóng, cho nên nếu muốn mặc bomber, hãy chọn dòng bomber lụa suông bạn nhé.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Túi

Nguồn ảnh: Courtesy

Có một điểm rất dễ nhận thấy, túi của một thành viên nhà Smart Casual phải có sức nặng. Nói vậy không phải là cân nặng của túi, mà chính là dáng túi phải cực kì đứng phom, với vải túi dày, chắc, đường chỉ mạnh tay, cùng quai đeo dày bản. Chỉ nhìn chiếc túi thôi, người ta đã phải nể phục đôi tay của người cầm nó.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy

Giày

Nguồn ảnh: Courtesy

Như đã nói ở trên, đa số trang phục Smart Casual đều yêu cầu người mặc phải có giày khoét eo. Nguyên nhân ở đây là để tôn lên mắt cá chân thanh mảnh, làm cho tổng thể trở nên nhanh nhẹn, thanh thoát hơn. Thêm vào đó, sẽ là một điểm cộng nếu giày của bạn trơn màu, làm bằng chất liệu không nhăn và có đế thấp.

Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy
Nguồn ảnh: Courtesy