Du lịch Đài Loan – những thông tin hot không thể bỏ qua

Nhờ 5 lý do gồm Thủ tục nhập cảnh đơn giản; Đi lại thuận tiện; Giá thành hợp túi tiền; Nhiều điểm đến đẹp; Đồ ăn ngon và hợp khẩu vị người Việt. Trong tương lai, rất có thể người Việt sẽ chọn du lịch Đài Loan thay vì Thái Lan như lâu nay cho các chuyến xuất ngoại ngắn ngày.

1. Thủ tục nhập cảnh đơn giản

Giao diện khai báo thông tin visa Đài Loan online.

Trước đây du khách Việt đến Đài Loan phải làm thủ tục visa khá phức tạp, trong đó có phần chứng minh tài chính. Kể từ ngày 1/9/2016, Đài Loan tuyên bố miễn visa có điều kiện cho các công dân Việt Nam. Theo đó, nếu du khách Việt từng nhập cảnh các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và các nước thuộc khối Schengen sẽ được miễn thị thực vào Đài Loan. Điều kiện chỉ cần du khách có hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, có vé máy bay khứ hồi và chưa từng đi lao động tại Đài Loan.

Thực chất, du khách sẽ phải làm một đăng ký trên mạng, có khai số visa của các nước từng đến (theo điều kiện kể trên) nhưng khá đơn giản và nhanh gọn. Khi nhập cảnh, chỉ cần in giấy tờ này ra là hoàn tất.

Đài Loan miễn visa có điều kiện cho du khách Việt từ 1/9

Theo thông báo từ Văn phòng kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, từ ngày 1/9, công dân thuộc 8 nước trong đó có 7 nước Đông Nam Á (gồm Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào) và Ấn Độ thuộc diện miễn visa nhập cảnh trong 30 ngày với các điệu kiện dưới đây:

Điều kiện cơ bản:

– Hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên (tính từ ngày nhập cảnh Đài Loan, không phải ngày xin qua mạng).

– Có vé máy bay hoặc vé tàu chiều về, hoặc vé máy bay, vé tàu của điểm đến tiếp theo.

– Người chưa từng đi lao động Đài Loan.

Điều kiện đặc biệt để được miễn visa:

Công dân có một trong các giấy tờ dưới đây của một trong các quốc gia Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, các nước thuộc khối Schengen:

– Thẻ cư trú hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn

– Visa còn hiệu lực (bao gồm cả visa điện tử)

– Thẻ cư trú hoặc visa hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây. (Khi nhập cảnh buộc phải xuất trình được giấy tờ để kiểm tra, nếu không xuất trình được sẽ bị từ chối nhập cảnh).

Chú ý: Thời gian hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây là chỉ ngày hết hạn của thẻ tạm trú hoặc visa (nếu không có ngày hết hạn thì lấy ngày cấp) với ngày nhập cảnh Đài Loan cách nhau không quá 10 năm.

Cách thức nộp hồ sơ cho những đối tượng du khách được miễn visa Đài Loan.

Những điều cần lưu ý:

– Thời gian lưu trú tại Đài Loan là 30 ngày, giấy phép được cấp có thời hạn 90 ngày, 7 ngày trước khi hết hạn có thể xin lại, trong thời gian còn hiệu lực có thể sử dụng nhiều lần.

– Chỉ chấp nhận người có hộ chiếu thông thường, không chấp nhận hộ chiếu tạm thời, hộ chiếu khẩn cấp, hộ chiếu phi chính thức hoặc giấy tờ thông hành khác.

– Chỉ chấp nhận người có visa chính thức, không chấp nhận giấy phép lao động hoặc giấy tờ tương tự khác.

– Giấy phép kiến nghị sử dụng máy in Laser để in.

– Trường hợp điền sai thông tin có thể lập tức đăng ký lại.

Cách đăng ký:

Du khách có đủ điều kiện như trên, nếu muốn xin miễn visa thì chỉ cần truy cập website của cục di dân Đài Loan để đăng ký (https://niaspeedy.immigration.gov.tw/). Lưu ý, có thể chọn tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Hệ thống website xét duyệt trước trên mạng và sẽ trả lời kết quả đến du khách, sau đó mới có thể nhập cảnh Đài Loan. Trong trường hợp người xin visa không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả không đạt, muốn nhập cảnh Đài Loan phải tiến hành làm thủ tục xin visa như bình thường.

Đài Loan từng khá ngặt nghèo trong việc cấp thị thực cho khách Việt và đặc biệt là du khách nữ. Nhưng những quy định nới lỏng đáng kể trong chính sách cấp visa gần đây cho nhiều quốc gia châu Á của Đài Loan hứa hẹn sẽ thu hút lượng khách lớn đến với hòn đảo nổi tiếng này.

Nếu không thuộc điều kiện miễn visa, bạn có thể nộp hồ sơ xin theo cách thông thường. Hồ sơ xin visa bao gồm: hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng, bản mẫu đơn xin visa, 2 ảnh 4×6 chụp trong 6 tháng gần nhất, giấy chứng nhận đang đi làm (hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội); hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính (sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản, giá trị tài sản ít nhất 50 triệu đồng). Lịch trình chi tiết và vé máy bay khứ hồi hoặc vé chiều về ra khỏi lãnh thổ Đài Loan.

Gần đây, giá vé máy bay đến Đài Loan liên tục giảm mạnh. Từ mức giá 6-10 triệu đồng thì hiện nay, du khách có thể mua vé từ TP HCM đi Đài Bắc với giá 2,4 triệu đồng sau khi đã tính tất cả các loại phí của hãng Vanilla Air vừa tung ra. Bên cạnh đó, Vietjet Air cũng đã khai thác chặng bay này với giá 3 triệu đồng hay các đợt khuyến mãi của Eva Airlines, Uni Airlines, Vietnam Airlines…

2. Đi lại thuận tiện

Thẻ Easy Card giúp bạn đi lại thuận tiện ở Đài Loan.

Hiện từ Việt Nam có nhiều đường bay thẳng tới Đài Loan, trong đó có nhiều hãng giá rẻ như Vietjet Air hay Vanilla Air. Giá vé khứ hồi nếu mua được thời điểm khuyến mại rẻ nhất chỉ từ 2,5 triệu đồng đối với Vietjet Air và 1,6 triệu đồng với Vanilla Air. Thời gian bay từ Hà Nội tới Đài Bắc chưa đến 2 tiếng rưỡi, từ TP HCM gần 3,5 tiếng.

Từ sân bay Đài Bắc về trung tâm thành phố có xe buýt chạy liên tục, trong tương lai sẽ có tàu điện cao tốc. Đi lại trong thành phố và các vùng lân cận có MRT và xe buýt, sử dụng chung thẻ Easy Card, có thể nạp tiền theo nhu cầu tại các máy tự động hoặc tại quầy có nhân viên phục vụ.

3. Giá thành phù hợp túi tiền

Chi phí ở Đài Loan không đắt so với mặt bằng chung.

Chi phí du lịch phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và nhu cầu của khách du lịch. Với Đài Loan, chi phí này không cao. Một chuyến đi tự túc khoảng 4 ngày 3 đêm, ăn ở khách sạn 3 sao và đi tới các điểm quanh Đài Bắc và trong bán kính 100 km đổ lại sẽ mất khoảng 8 triệu đồng/người (bao gồm tất cả các chi phí, trừ tiền tiêu vặt và mua sắm). Nếu thời gian ở lại dài hơn, di chuyển nhiều hơn tới các điểm đến xa hơn như Đài Trung, Cao Hùng… Bạn sẽ mất thêm khoảng 1-2 triệu đồng cho mỗi người/ngày.

4. Nhiều điểm đến và thiên nhiên tuyệt đẹp

Mùa xuân ở công viên Alishan.

Nếu bạn chỉ ở Đài Bắc và có chuyến đi ngắn ngày, lựa chọn tốt nhất là đến các bảo tàng, chùa chiền, tòa tháp 101, các trung tâm mua sắm và các vùng lân cận như Cửu Phần, Thập Phần hay công viên Dương Minh Sơn. Nếu có nhiều thời gian hơn, hãy khám phá thiên nhiên đẹp tuyệt vời của Đài Loan, với ít nhất hai ngày ở Alishan, một dãy núi kỳ vĩ ở phía nam, nơi có cả những thác nước khổng lồ và một khu rừng nguyên sinh bạt ngàn. Hồ Nhật Nguyệt, hồ tự nhiên lớn nhất Đài Loan, nằm ở miền Trung cũng là một địa điểm nên ghé qua. Ngoài ra, có một số lựa chọn khác như trang trại Cingjing, một trang trại như trong những câu chuyện cổ tích ở châu Âu. Bạn cũng có thể ghé thăm một thành phố lớn khác ở Đài Loan là Cao Hùng.

5. Ẩm thực phong phú

Món ăn đường phố Đài Loan rất phong phú.

Ẩm thực đường phố là nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu của Đài Bắc nói riêng và Đài Loan nói chung. Đi bất kỳ đâu bạn có thể gặp các cửa hàng đồ ăn và hầu hết các nhà hàng đều có đồ ăn khá ngon, hợp khẩu vị của đa phần khách du lịch khắp thế giới. Chỉ riêng Đài Bắc đã có hơn 10 khu chợ đêm lớn, chưa kể hàng chục chợ đêm nhỏ khác, trong đó nổi bật nhất là Shilin, Keelung, Raohe, Ximending, Huaxi… và mỗi khu chợ này đều có khu ẩm thực rất phong phú. Bạn có thể gặp ở đây các món đậu phụ, tiêu biểu nhất là đậu phụ thối, trà sữa trân châu, canh cá viên, bò cubic, hải sản chiên, mì bò… Nếu bạn là tín đồ của dimsum thì Đài Loan sẽ đáp ứng mọi yêu cầu. Bạn có thể thưởng thức các loại dimsum ở những cửa hàng nhỏ hay trong các nhà hàng lớn có tiếng tăm như Din Tai Fung. Và một khi đã đến Đài Loan, chắc chắn bạn sẽ không lo bị đói.