Đừng bao giờ đi ngủ với tóc ướt nếu bạn không muốn hói sạch đầu!

Sau một ngày dài mệt mỏi, đôi khi bạn chỉ muốn gội đầu tắm táp cho mát mẻ rồi lên giường mà thôi. Với hơi ấm và mùi thơm dễ chịu, chẳng mấy chốc mà cơn buồn ngủ đã tới. Vậy là, mặc kệ dù buổi sáng tóc có bị quăn không vào nếp, mặc kệ nếu gối mền bị ướt mem, bạn cứ để nguyên đầu ướt vậy mà đi ngủ.

Ở trên Youtube, có một số guru còn hướng dẫn bím tóc ẩm trước khi đi ngủ để tạo nếp cơ mà! Chỉ 1 – 2 đêm lười biếng, không sấy khô đầu thì có vấn đề gì không? Đó cũng là thắc mắc của không ít phụ nữ. Hôm nay, PhongCach8 xin trả lời câu hỏi đi ngủ với tóc ướt dưới góc nhìn khoa học.

Mặt gối ẩm chính là “tổ” sinh sản vi khuẩn


Nghe thì có vẻ hơi ghê thật, nhưng chính khi đi ngủ với tóc ướt, lượng nước từ trong tóc bị thấm vào gối, tạo điều kiện cho vô số vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở.

1. Gây cảm sốt

Cho dù tóc ướt thì lượng nước ở trong tóc cũng không thể ngấm vào người để gây cảm cho bạn được. Nguy hiểm thực ra nằm trong vỏ gối. Những vi khuẩn được sinh ra từ độ ẩm và nhiệt độ cơ thể này chỉ chực chờ xâm nhập vào mũi, miệng và mắt bạn mà thôi.

2. Viêm nhiễm

Khi da trần tiếp xúc với vi khuẩn ẩm, bạn sẽ bị phát sinh một số bệnh da liễu. Trong số đó, phổ biến nhất là nấm da đầu và vảy gàu.

3. Sức khoẻ và sắc đẹp

Vẻ ngoài của làn da và mái tóc của bạn cũng bị ảnh hưởng không ít. Nếu tóc bạn đang không ở trong tình trạng khoẻ mạnh, thì vi khuẩn ẩm này sẽ gây thêm rất nhiều thương tổn khó sửa chữa. Thêm vào đó, cả làn da của bạn cũng phải “lãnh phần”. Tiếp xúc với mặt vải ẩm trong thời gian dài khiến sức khoẻ toàn diện của da bị giảm sút, gây nên bệnh khô da, mụn và kích ứng.

1/3 cuộc đời bạn diễn ra trong giấc ngủ


Hãy thử làm một bài toán đơn giản. Một người bình thường ngủ khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Tính ra là 56 giờ mỗi tuần, 2.912 giờ mỗi năm. Nếu may mắn sống được tới 75 tuổi, vậy bạn đã trải qua 218,400 giờ trên giường ngủ.

Con số thống kê này có thể nói lên khá nhiều điều, nhưng đặc biệt với các bạn có thói quen để tóc ẩm đi ngủ thì nó chính là số thời gian bạn tự đặt bản thân mình vào tròng bẫy của vi khuẩn. Trong khi đó, muốn là một người khoẻ mạnh, ta không những chỉ nên tránh né vi khuẩn, mà còn phải chống lại nó nữa. Để thực hiện điều này trên giường ngủ, cần thiết nhất là thường xuyên giặt giũ, thay mới ga trải giường và bọc gối.

Vì sao người ta hay ngủ với tóc ướt?

Có thể bạn cho rằng lâu lâu mình mới để tóc ẩm đi ngủ một lần. Nhưng, thật ra, chỉ cần 1 – 2 lần mỗi tuần như vậy đã là một vấn đề lớn rồi. Có một số lý do nghe khá “hợp lý” mà người ta hay sử dụng mỗi khi muốn để tóc ẩm đi ngủ.

1. Quá tốn công sức

Sau một ngày dài mệt mỏi, tất cả những gì bạn cần là rửa sạch mình mẩy tóc tai trong phòng tắm, rồi thoải mái chìm vào một giấc êm đềm. Cầm thêm máy sấy, đứng thêm 10 phút để khô đầu có lẽ là một thử thách quá lớn.

2. Bạn chủ đích không muốn sấy khô tóc

Có nhiều người nghĩ rằng sấy tóc với nhiệt có hại cho tóc nhiều hơn là để tóc khô tự nhiên. Điều này cũng có thể đúng, nhưng chắc chắn dù có sấy tóc khô kiểu nào cũng ít tác hại hơn là đi ngủ khi tóc còn đang ẩm.

Thay đổi lối sống và thói quen

Muốn thay đổi hoàn cảnh của mình, chắc chắn ta phải bắt đầu từ thay đổi cách làm việc. Thực hiện một số điều chỉnh nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi mọi cái bẫy dẫn đến đi ngủ cùng tóc còn ướt.

1. Gội đầu vào buổi sáng

Bằng cách này, tóc bạn có thể khô tự nhiên. Thêm vào đó, tắm vào buổi sáng cũng có rất nhiều ích lợi nữa. Một làn nước mát, một thân thể sạch sẽ giúp bạn có thêm động lực cho một ngày mới. Cơ thể sẽ tự nhắc nhở mình đào thải những mệt mỏi còn lại của ngày hôm trước.

2. Thay đổi cách trang trí phòng

Để “tạo cảm hứng” sấy đầu trước khi đi ngủ, hãy đặt các động lực xung quanh mình. Ví dụ, để khăn sạch và máy sấy lên bàn nhỏ bên cạnh giường, hoặc mua một chiếc máy có công suất cao hơn.

3. Để khăn khô lên trên gối

Dù có cố gắng tới đâu thì vẫn sẽ có những lúc bạn cần gội đầu vào ban đêm, và bạn cần phải đi ngủ trước khi sấy tóc. Để tránh những tác hại diễn ra từ hành động này, chỉ cần đặt một chiếc khăn khô lên bề mặt gối trước khi nằm xuống. Như vậy, hơi ẩm từ tóc sẽ được hấp thụ vào khăn, tóc bạn sẽ khô nhanh hơn và mặt vải gối cũng không còn là tổ ấm của các loài vi khuẩn xấu nữa.