Đừng bỏ qua 5 biểu hiện cảnh báo sức khỏe của bạn đang lên tiếng

Thiếu hụt vitamin và các dưỡng chất là câu chuyện quen thuộc không của riêng ai. Ngay cả những chị em khỏe mạnh nhất cũng có thể thiếu một dưỡng chất nào đó, và trở thành mục tiêu béo bở cho các loại virus tấn công hàng loạt vào bạch cầu. Bạn vẫn có thể bổ sung vitamin và các dưỡng chất và bạn cũng có thể phòng tránh “trước khi quá giờ G”. Hãy nhìn vào gương và theo dõi xem cơ thể có những biểu hiện cảnh báo sức khỏe nào dưới đây hay không.

Bị chảy máu ở nướu răng

Hàng ngày, bạn đánh răng và có thấy một ít máu hòa lẫn cùng với kem đánh răng sau khi súc miệng? Bạn nghĩ đó là chuyện bình thường vì mình chải răng hơi mạnh tay ư? Không hẳn là như vậy. Nếu tình trạng này cứ mãi kéo dài bền bỉ không dứt, cơ thể bạn đang báo hiệu sự thiếu hụt vitamin C. Khi thiếu vitamin C, bạn có thể bị suy yếu hệ miễn dịch, đau cơ và không thể thoát được tình trạng có vấn đề ở răng miệng. Để cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể, hãy “kết thân” với các loại quả họ nhà cam quýt. Bạn cũng có thể dùng thêm xoài, cóc, ổi, táo, nho, chuối,…

Đôi môi tái nhợt

Khi không tô điểm một miếng son nào trên môi, bạn sẽ trông nhợt nhạt? Ngay cả khi bạn đã bôi sơn, môi của bạn cũng không thoát khỏi tình trạng nhợt nhạt. Đó là vì cơ thể bạn đang bị thiếu chất sắt. Cơ thể đang muốn cảnh báo bạn rằng số lượng hồng cầu trong cơ thể đang thiếu trầm trọng. Ngoài ra, khi cơ thể bạn không thể chống chọi nổi cái lạnh, hoặc bạn bị tụt huyết áp cũng dẫn đến đôi môi tái nhợt. Để tăng cường số lượng hồng cầu, hãy dùng nhiều thịt đỏ (thịt heo, thịt bò) vào các bữa ăn hàng ngày, và hạn chế dùng nhiều thực phẩm canxi trong một thời gian ngắn.

Đôi mắt sưng húp

Không phải tự nhiên sau 1 đêm ngủ dậy, đôi mắt của bạn sưng như đeo hai viên bi ở mắt. Không chỉ ở mắt,ngay cả tay chân cũng đang chịu trận tương tự. Trong trường hợp này, hãy nhớ bổ sung thêm Iot vào bữa ăn hàng ngày của mình thông qua muối biển, rau câu, các loại hải sản, các sản phẩm sữa và cả bánh mì.

Tóc khô hạn dù có dùng dầu xả đều đặn

Đừng ngạc nhiên khi tóc bạn đã dùng dầu xả một cách chăm chỉ như kiến tha mồi về tổ mỗi ngày. Khi xảy ra tình trạng này, cơ thể bạn đang lên tiếng cảnh báo bạn bị thiếu vitamin B7 hoặc biotin. Ngoài ra, bạn uống nhiều thuốc kháng sinh cũng dẫn đến hiện trạng này. Hãy tạm ngưng ăn kiêng và bổ sung nhiều thịt, cá, rau xanh, hoa quả và nấm men.

Làn da xanh xao và nhợt nhạt

Dấu hiệu bạn thiếu vitamin B12 là khi da bạn bỗng chốc chuyển sang màu xanh, hoặc trông nhợt nhạt. Ngoài ra, cơ thể bạn thường xuyên mệt mỏi và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Loại bỏ vấn đề này cũng đơn giản với nhiều thịt và hải sản trong mỗi bữa ăn.

Khi bạn không may mắc phải một trong các dấu hiệu trên, bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ, để được biết nên bổ sung những loại vi chất nào và dùng những thực phẩm thức uống nào phù hợp với thể trạng của bạn. Bạn không nên tự uống các viên nén vitamin tổng hợp, vì bạn không biết bạn thiếu chất nào và thừa vi chất nào. Việc thừa vi chất cũng dẫn đến tình trạng nguy hiểm không kém.