Đừng trách tại sao mãi bị mụn nếu bạn chia sẻ 5 thứ mỹ phẩm này với người khác

Nếu thường xuyên xem phim nước ngoài, bạn sẽ có thể đã thấy cảnh chị em chúng mình chia sẻ với nhau cùng một lọ son bóng, hoặc xịt chung một chai nước hoa. Chia sẻ mỹ phẩm cho nhau sử dụng không chỉ là để thể hiện tình chị em, mà nó còn giúp ta đỡ bị “đau ví” khi muốn thử những món mỹ phẩm mới nữa. Lợi ích là vậy, song sử dụng chung mỹ phẩm cũng có những bất lợi của nó mà bạn nên dè chừng. 

Vi khuẩn di chuyển rất dê dàng ở trong các môi trường ẩm ướt, hoặc dạng gel, thậm chí là trong một số dòng mỹ phẩm khoáng (vốn được coi là an toàn nhất) nữa. Do đó, sử dụng chung những thứ mỹ phẩm này có thể làm lây truyền bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh da liễu. 

Trừ trường hợp đối với khăn tẩy trang dùng một lần, hoặc nước rửa tay có cốt nền bằng cồn, cũng như những sản phẩm có vỏ chai dạng vòi xịt, thì đa phần ta đều không nên chia sẻ các loại mỹ phẩm cho nhau dùng chung. 

Dưới đây là top 5 thứ sản phẩm làm đẹp thường được chia sẻ, sử dụng chung mỹ phẩm – song lại là nguồn căn gây cho ta nhiều căn bệnh nguy hiểm mà bạn chưa từng biết. 

1. Mỹ phẩm đựng trong hộp

Nguồn ảnh: The Fashion Spot

Tất cả những thứ được đựng ở trong hộp hoặc hũ, từ kẻ mắt gel, cho đến phấn nâu hoặc kem bôi dưỡng mắt đều không nên để bàn tay của ai khác ngoài bạn chạm vào. Chúng ta thường sử dụng ngón tay để bôi những sản phẩm này lên da, và “kỳ diệu” thay, đó cũng là cách nhanh nhất để vi khuẩn đi từ nơi này sang nơi khác, và cuối cùng là thấm vào trong da cùng với chất kem. Càng là những dòng kem tốt, có độ thấm cao thì ta càng nên kiêng kị chuyện này nhé.

2. Mascara

Nguồn ảnh: The Fashion Spot

Có nhiều người không được cẩn thận trong việc sử dụng các loại mỹ phẩm quanh mắt – và đây chính là một sai lầm nghiêm trọng khó có thể cứu vãn. Tuýp mascara là môi trường không kín, lại ở dạng nước ẩm ướt, đồng thời chổi mascara lại có thể bị khô ở trong không khí (khi bạn đang chuốt mi). Các vi khuẩn li ti trên mi hoặc ở trong khí vô hình sẽ bám lên đầu cọ mascara này, rồi được đưa thẳng và “giam giữ” ở trong lọ, và rồi tự do sinh sôi nảy nở ở trong. Vì thế mà một số chuyên viên trang điểm có tâm với nghề đều mua sẵn lố hàng trăm chổi mascara dùng một lần để đảm bảo vệ sinh. Bạn cũng nên nhớ kỹ điều này để không bao giờ mượn mascara của người khác, dù chỉ là để vuốt lại thôi nhé.

3. Phấn nén

Nguồn ảnh: The Fashion Spot

Phấn không phải là sản phẩm dạng nước, cũng không thấm vào da, thế nhưng nó cũng chứa quá nhiều hiểm họa để bạn có thể chia sẻ, dùng chung với người khác. Nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược, vì phấn nén, phấn phủ, thậm chí là phấn mắt đều có thể làm lây nhiễm vi khuẩn, đặc biệt nếu bạn dùng chung mút hoặc cọ với người ta. Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng dạng kem nền có vòi bấm lại an toàn hơn. 

4. Cọ

Nguồn ảnh: The Fashion Spot

Chia sẻ với người khác cọ hoặc mút trang điểm của bạn là một ý tưởng không hề hay ho chút nào. Nếu là dùng cọ của người khác, thì chưa kể đến việc lông quá cứng khiến da bị kích ứng, thì cặn mỹ phẩm còn lại cũng làm tăng nguy cơ phát tán những bệnh về da bạn đã có sẵn. Thậm chí cho dù là dùng cọ của mình, thì chuyên gia cũng khuyến nghị ta phải xịt khử trùng ngay sau mỗi lần sử dụng cơ mà!

5. Son môi

Nguồn ảnh: The Fashion Spot

Cho dù bị hội chị em gọi là ích kỉ thì cũng đừng bao giờ cho ai thử son của mình cả. Lý do là vì các loại son, đặc biệt là son bóng, có chứa nhiều loại vi khuẩn đáng sợ sống trong môi trường ẩm ướt, và bạn có khả năng cao sẽ nuốt chúng vào trong vì liếm môi nữa.