Hack một body hoàn hảo với 12 quy tắc trang phục (1)

Có rất nhiều sức ép từ xã hội khiến bạn luôn mình phải ốm và cân đối. Song, dường như có tập thể dục nhiều đến bao nhiêu, ta cũng không thể mặc một bộ đầm đẹp như một người mẫu được. Muốn dùng thời trang để khiến bản thân mình thành một con người tốt hơn, bạn cần phải nhận định lại những lựa chọn trong lĩnh vực ăn mặc của mình.

Dù là bạn đang muốn chỉn chu phong cách mặc quần âu của mình hàng ngày, hay muốn trông thật hoành tráng trong váy cưới, cách giải quyết tốt nhất, nhanh nhất không phải là ép cân, mà đó phải là đánh giá lại tủ đồ và lựa chọn những gì thật đúng đắn để làm đẹp cơ thể mình.

Dưới đây là quy tắc trang phục và lời khuyên của nhiều stylist và nhà thiết kế về việc phụ nữ có thể làm nhiều cách, dù là với body và quần áo có sẵn, để ăn mặc hợp lý và xinh xắn hơn.

Tỷ lệ cân đối

Hãy luôn nhớ quy luật của tỷ lệ cân đối:

 • Nếu đã mặc áo suông, thì nên phối với quần hoặc váy ôm
 • Nếu mặc váy xoè, quần suông hoặc có phần thân dưới tương đói lớn, ta cần mặc áo có độ ôm nhất định
 • Những khu vực nhỏ bất thường trên cơ thể cần được cân bằng với chi tiết bắt mắt, như xếp ly, bèo, cuốn biên, túi, v.v… Càng nhiều vải vóc và chất vải càng nặng lại càng khiến cơ thể lớn hơn
 • Khu vực lớn trên cơ thể cần được cân bằng với vải mềm mỏng, màu sắc đơn giản, tối, và đường may cơ bản.
 • Khi muốn mình trông gầy hơn ở một bộ phận nào đó, người ta thường mắc sai lầm là chọn phom suông để che dấu nó đi. Ví dụ, phụ nữ ngực lớn có khi lại chọn áo cổ lọ thay cho cổ tim để tránh lôi kéo sự chú ý vào ngực. Song, điều này lại gây phản ứng ngược hoàn toàn.
 • Chú ý vào việc đánh lừa thị giác người nhìn. Ví dụ, một cô gái có ngực lớn không nên mặc áo cổ cao. Chọn kiểu áo có ít vải hơn, ví dụ như cổ thuyền hay cổ V để hở một chút da thịt lại tạo được cảm giác cân bằng nên có.
 • Kiểu màu colorblock, đường may, khăn choàng hoặc trang sức cũng là những cách phá vỡ sự “dùng” của vải vóc, khiến phần cơ thể ở nơi đó trở nên dễ nhìn hơn.
 • Một phần lớn của quy tắc cân đối cũng là phải biết dáng cơ thể của mình. Tốt khoe xấu che – vậy đầu tiên bạn phải biết mình tốt chỗ nào và chưa đẹp chỗ nào.
 • Nếu có một đôi chân thon gầy, nhưng bụng ngấn mỡ, vậy hãy mặc đầm ngắn phom suông.
 • Nếu có vòng eo đáng nể nhưng đôi chân hơi to, vậy váy chữ A sẽ là bạn thân của bạn đấy.

Chỉ mặc quần áo thật vừa vặn

Đôi khi ăn mặc đẹp cũng khá đơn giản. Hãy chắc chắn rằng áo quần của mình vừa với mình. Nghe thì quá đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được điều này đâu.

Có một trường hợp khá phổ biến ai cũng biết, là những bạn có vòng 2 lớn thường ưa mặc quần gen chặt. Việc này khiến mới nhìn qua thì cơ thể thon gọn thật, nhưng vùng bụng trên lại bị nhùng, chèn.

Ăn mặc là một phần của cuộc sống, chứ không phải là một cuộc chiến. Đừng bao giờ mặc thứ gì nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi mặc nó.

Nếu muốn đảm bảo quần áo tuy thoải mái, nhưng vẫn đẹp, bạn chỉ cần để ý đến một khu vực, đó là vòng eo. Có thể làm điều này đơn giản bằng cách mặc một chiếc đầm có nhấn eo hay dùng thêm thắt lưng. Mặc áo khoác ngắn cắt ngang eo cũng là một cách tạo điểm “cắt” hợp lý.

Nhìn bằng con mắt hợp lý, đừng chỉ trích

Tủ đồ của ta chẳng qua chỉ là tập hợp nhiều quyết định thời trang. Muốn đánh giá lại tủ đồ của mình, bạn phải thực hiện với một cách thật hợp tình hợp lý. Đừng ghét bỏ cơ thể mình, cũng đừng quá đắng cay với những lần ta đã chi tiêu chưa hợp lý.

Nói cho đúng, biết sử dụng con mắt tích cực có thể lại mang đến nhiều lợi ích. Đặc biệt chú ý đến phần cơ thể hấp dẫn của mình, và tập trung sử dụng áo quần để khoe ra phần ấy.

Chuẩn bị sẵn một số set đồ ưa thích sẽ giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian trong đa số các dịp. Đặc biệt là váy, vì đây là loại trang phục không tốn nhiều công sức chỉnh sửa (sơ vin, ủi, xắn lai, v.v…), lại có thể kết hợp được với nhiều loại trang sức, áo khoác, giày dép, v.v… để thay đổi.

Một yếu tố quan trọng nữa của việc định hình lại phong cách chính là: kiểm tra tủ đồ của mình thường xuyên. Có thể một chiếc áo nọ luôn làm bạn thấy tự hào, song một thời gian mặc lại khiến nó xù lông, lủng lỗ, giãn nhàu, hoặc dính màu. Nếu quần áo bị mắc bất kì lỗi nào ở trên, bạn nên lập tức đem đi sửa, hoặc thay bằng một món mới.

Mua chuẩn size

Trong thời đại mua bán online này, việc chọn size lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thông thường, một người chỉ luôn mặc một size, nhưng tuỳ vào phom áo, hoặc chất vải, hoặc nhà sản xuất, mà ta không thể chắc chắn được nó có vừa hay không.

 • Mặc áo phom rộng không có nghĩa là chọn size lớn hơn so với size thực tế của chúng ta. Trong khi các loại áo phom rộng thường có vai lớn hơn 1 – 2 cm, một chiếc áo size lớn lại rộng ở cả eo, tay và độ dài, khiến ta như bơi trong biển vải vóc.
 • Ghi nhớ khi đi thử quần áo: độ rộng luôn phải vừa khít, song độ dài càng lớn thì lại càng tốt
 • Cũng đừng bao giờ mua một chiếc áo quần quá chật. Chỉ vì bạn có thể kéo hết phéc mơ tuya, không có nghĩa là nó vừa vặn. Những đường ngấn, nhàu mới thật sự khiến cơ thể bạn xấu hơn vốn có.
 • Khi chọn quần, ống quần quá ôm luôn xấu hơn so với ống quần có độ chảy.
 • Quần áo có nghĩa gì đâu, nếu bạn không thể hoạt động khi mặc nó! Càng những dịp đặc biệt, ví dụ như đám cưới, bạn lại càng cần chọn size hợp lý. Ăn mặc thoải mái mới giúp bạn vui vẻ, năng động trong thời gian dài.

(Còn tiếp …)