Hiểu đúng về botox trong phẫu thuật thẩm mỹ

Dường như việc tiêm botox trong phẫu thuật thẩm mỹ đã không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ. Nhờ có botox, các nếp nhân trên da mặt và vùng cổ không bị nhăn do tuổi tác lão hóa theo thời gian. Tuy nhiên, việc tiêm botox không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ và mỹ mãn.

Tác dụng của tiêm botox trong làm đẹp làn da phụ nữ

Botox là một phát minh được bào chế từ trực khuẩn clostridium, được giới phẫu thuật thẩm mỹ sử dụng từ thập niên 70. Chúng chính là một loại axit amin. Chất botulinum toxin A độc hại, từ botox đã tác động vào các nhóm cơ đang hoạt động quá tải trên làn da của phái đẹp, chúng giúp cho các cơ được thả lỏng trở lại. Khi tiêm botox vào, các dây thần kinh gần như bị tê liệt, các cơ bắp bị ngăn chặn, nên nếp nhăn trên khuôn mặt được dần loại bỏ.

Với tác dụng thả lỏng các cơ bắp, và dây thần kinh từ botox chỉ có thời hạn trong vòng 5 tháng. Sau thời hạn 5 tháng, quá trình co giãn cơ lại trở về trạng thái cũ, và các nếp nhăn của bạn vẫn sẽ tái hiện. Vì vậy, bạn đừng nhầm lẫn tác dụng thật sự của tiêm botox trong cuộc chiến chống lão hóa.

Tác hại của việc tiêm botox

Trong thời gian đầu sau khi bạn tiêm botox, bạn không được cúi đầu, không được cười, không được tập yoga, không được nằm nghiêng khi ngủ. Trong lúc này, bạn phải duy trì khuôn mặt không cử động mạnh trong một thời gian dài, nếu không muốn mắc phải các biến chứng về sau. Khi bạn tiêm botox vào vùng da ở cổ, chức năng cổ của bạn sẽ bị suy yếu dần đi, một khi botox đã đi vào xung quanh cơ bắp.

Đối với những ai từng bị bệnh thần kinh vận động và chứng rối loạn tự miễn dịch, tiêm botox sẽ gây nguy hiểm rất nghiêm trọng, thậm chí có thể mất đi tính mạng cho người sử dụng. Vì khi tiêm vào gáy, các dây thần kinh nhạy cảm xung quanh đầu sẽ không hoạt động ổn định, gây ra nhiều biến chứng.

Điều đáng nguy hiểm hơn là tiêm botox không là vĩnh cửu. Sau 5 tháng, bạn cần phải đi tiêm lại để duy trì làn da không có nếp nhăn. Cơ thể bạn luôn phải chịu tác hại từ axit amin độc hại này. Một số người còn có thể bị ngộ độc chúng khi tiêm vào cơ thể. Một số người sử dụng khác sẽ bị dị ứng với các chất bảo quản, hoặc ngay cả với thành phần của botox. Một vài triệu chứng tiêu biểu khi cơ thể bạn phản kháng lại như: cảm, phát ban, hen suyễn, ngứa ngáy.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng phương pháp tiêm botox này, hãy đến các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có uy tín và chất lượng cao. Vì chỉ tại các cơ sở này, họ mới có các bác sĩ chuyên môn lành nghề và chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ. Sẽ càng nguy hiểm hơn khi bạn sử dụng botox quá hạn sử dụng, hoặc hàng kém chất lượng nhưng không hề nhận biết được ảnh hưởng xấu về lâu dài.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống