Học cách tán phấn mắt cho mi dưới chuyên nghiệp và quyến rũ

Đánh phấn nhấn mí dưới là một kỹ thuật tương đối khó trong trang điểm. Nếu chuyện viền mí trên là bài học cơ bản của bất kì người nào có makeup, thì tô màu cho mí dưới lại là công việc cần nhiều nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm và luyện tập thật lâu.

Dân chuyên nghiệp có thể dùng cọ tán để blend một đường line ra thành hiệu ứng khói tương tự – nhưng đó là vì họ là dân chuyên. Nếu bạn không phải là makeup artist, tin chắc rằng sử dụng các kỹ thuật cơ bản dưới đây sẽ hữu dụng, ít tốn công hơn nhiều.

Vì đây là một bước cực kì khó trong việc tạo nên đôi mắt quyến rũ, huyền hoặc, thiết nghĩ việc tổng hợp lại các kiến thức về nó một cách chi tiết, thực tế sẽ có lợi cho bạn rất nhiều. Hãy đọc đến cuối bài viết dưới đây để hiểu được cách tán phấn mắt cho mi dưới đậm đà hơn nhé.

Tạo lớp màu nền bền màu

Bước đầu tiên, cũng là bước mà nhiều người bỏ qua nhất, chính là tạo nền cho thật kỹ, rồi phải set cố định nó cho kỹ càng. Đa số mọi người, khi makeup toàn mặt, lại cố gắng sử dụng ít sản phẩm cho mỗi công đoạn vì sợ bị dày và bự phấn. Tuy nhiên, riêng với kem lót tạo nền, ta phải sử dụng thật nhiều kem lót, rồi cố định kem lót này chắc chắn với phấn bột trong suốt hoặc màu da. Nếu không bôi kem lót, nếp rãnh ở mắt dưới sẽ “nuốt trọn” mọi màu sắc, phấn mắt vào lỗ đen vũ trụ của nó. Đây cũng là lý do mà nhiều người trông đờ đẫn, lờ đờ hơn khi nhấn mi mắt dưới. 

 • Nên dùng khoảng 1/4 lượng kem lót dùng ở mí mắt trên cho mi mắt dưới khi muốn nhấn màu. Chấm vòng theo cung mi dưới với tăm bông trang điểm, rồi dùng ngón tay để tán đều ra.
 • Phủ kem ở toàn bộ vùng bạn định sử dụng màu phấn, và bôi thừa luôn tốt hơn là để thiếu.
 • Lót mắt trước khi set phấn phủ. Điều này cũng có nghĩa là ngay sau bước kem nền lỏng, ta đã phải sử dụng kem lót mắt rồi.
 • Set cố định phần kem lót mắt cũng là một công đoạn lớn nhưng hay bị ngó lơ. Bản chất của kem lót có dạng sáp hơi nhựa, vì vậy nếu dùng phấn màu ở ngay trên nền kem lót thì phấn đi không được mượt mà, loang màu cũng không tốt. Set cố định kem lót với bột trong suốt hoặc phấn màu da không những không ảnh hưởng tới độ bám của kem, mà còn giúp cho phấn màu sau này lên mướt tay hơn.

Tông màu chuyển

Tán màu theo dạng khối loang, với trọng tâm là màu tối nhất ở giữa.
Nguồn ảnh: Faceocomics
Phết màu từ nhạt tới đậm, với màu nhạt đi trước và ở ô rộng nhất, rồi chồng màu tối hơn lên trên.
Nguồn ảnh: Faceocomics

Khi nói đến makeup, đa số các bạn đều thích người nhìn có cảm giác rằng mình không để ý quá nhiều đến kỹ thuật hay sản phẩm, mà mọi nét vẽ đều đơn giản và tự nhiên mà có. Tuy nhiên, các kỹ thuật makeup nâng cao cho thấy kết quả càng tự nhiên, thì sản phẩm sử dụng lại càng nhiều. Bí quyết của trang điểm đẹp chính là có đầu tư – nhưng đừng để cho ai biết điều đó.

Màu chuyển là một bước cần thiết nếu bạn không có bọng mắt lớn, tròn. Đặc biệt, với các đôi mắt quá tròn, bị sụp mí hay không có độ lồi đẹp, thì ta cần chăm chút sao cho mắt trông có nhiều chiều hơn. Dùng tông màu chuyển làm việc ấy rất tốt, vì nó tạo nên cấu trúc xương rõ ràng, mỹ miều hơn cho người dùng. Khi xem các tutorial trang điểm, bạn có thể thấy rằng người này người kia chỉ sử dụng đơn nhất một sản phẩm cho khâu đánh mắt, nhưng hãy nhớ rằng những người được quay và lên video nổi tiếng này luôn được tạo hóa ban tặng nét đẹp tự nhiên rồi. Đúng là họ chỉ cần 1 thứ để tạo nên đôi mắt hút, nhưng ta – một cô gái bình thường – sẽ cần nhiều hơn.

Nguồn ảnh: Faceocomics
Nguồn ảnh: Faceocomics

Trung bình một người cần ít nhất 3 tông màu chuyển để định hình mi dưới. Combo này giúp bạn tạo nên hiệu ứng tán màu nhẹ nhàng, mềm mại mà không cần tác động nhiều vào mi. So với dùng cọ tán sau khi vẽ liner, thì việc dùng 3 màu chuyển lại dễ làm và ít tốn thời gian hơn.

 • Đừng chồng màu này lên màu kia, ta cần phải tán màu sau nhỏ và nằm gọn trong lòng màu trước. Khi nhìn thật kỹ, bạn sẽ thấy các vòng màu xếp lớp gọn gàng lên nhau.
 • Luôn tán màu từ sáng đến tối. Nếu bạn chọn màu tối để đi trước, mi dưới của bạn sẽ bị bệt, lem màu.
 •  Với mỗi cách makeup mắt, phải sử dụng một nhóm màu chuyển khác nhau. Ta có thể dùng các màu ở trong cùng một nhóm màu, ví dụ đen – nâu – cà phê nâu – be; hoặc các màu ở chung một bảng màu, ví dụ xanh ngọc – vàng mù tạc – vàng sáng – be.

Dùng nhiều phấn mắt hơn mức bạn nghĩ

Đa số các sai lầm trong makeup là do người ta đưa ra kết luận sai lầm. Thật ra, dùng càng nhiều phấn mắt lại càng ít khả năng bị lem màu. Không chỉ trong việc makeup, mà ngay cả trong cuộc sống, nếu không làm chắc tay và đến nơi đến chốn, thành quả của bạn cũng sẽ mờ nhạt, lửng lơ, không tạo nên được sự nhấn nhá, có hiệu quả như mong muốn.

 • Nhiều người sợ rằng khi dùng quá nhiều phấn mắt, họ sẽ bị trông quá lố. Song, chính việc dùng 3 – 4 lớp phấn cho một đường line dưới mảnh mới giúp bạn vững tay cầm cọ hơn.
 • Khi lên màu be ban đầu, vì không khác biệt nhiều với tone da nên bạn sẽ xác định được hoàn hảo vùng tán màu mà ta cần. Tương tự đối với màu cà phê, nâu, v…
 • Luôn kéo phán xuống dưới thật thấp, khoảng 1/2 sống mũi. Với dân amateur, đây có thể là quãng quá dài cho màu mắt, song chính vì có khoảng không gian nên màu mắt mới lan đều, tán mượt được. Bạn có thể thấy ví dụ trong hai hình trên, với hình bên trái chỉ sử dụng 2 tông, với phần màu mắt giới hạn ở 1/3 sống mũi; trong khi hình thứ 2 lại dùng 4 tông màu chuyển, và kéo dài tận 1/2 sống mũi. Dù rõ ràng hình 2 đậm hơn, nhưng kết quả lại tự nhiên, vừa mắt và sang trọng hơn hình 1.

Trên sao dưới vậy

Nguồn ảnh: Faceocomics
Nguồn ảnh: Faceocomics
Nguồn ảnh: Faceocomics

Với người đang tập tành hoặc dân không chuyên, ta khó có thể nào đánh màu đẹp nếu không dựa vào hiệu ứng đối xứng. Nghĩ về mi mắt dưới như một tấm gương mờ phản chiếu của mi trên: nếu bạn đang đánh mắt kiểu hào quang (góc ngoài tối, khung giữa sáng) thì ta nên đo ni đóng giày y như vậy ở mắt dưới. Nếu bạn làm mắt khói loang màu (sáng ở góc mắt trong rồi lan đậm khi ra ngoài) thì ở mi dưới cũng phải như thế.

Dưới đây là một vài ví dụ minh họa cho nguyên lý này. Nếu toàn makeup của bạn mềm mại, thì mi dưới kéo quá dài là không cần thiết. Toàn bộ gương mặt ta nên đồng đều ở cả tông màu lẫn cường độ.

Dùng nhiều dụng cụ

Nguồn ảnh: Faceocomics
Nguồn ảnh: Faceocomics

Hãy dùng nhiều loại cọ hơn, và cọ càng nhỏ thì càng tốt. Bạn sẽ khó lòng có mi mắt dưới đẹp nếu chỉ có 1 cây cọ, và kết quả là ta phải ôm mặt kêu trời rồi chùi sạch bách trước khi ra ngoài.

Bước cuối

Nguồn ảnh: Faceocomics
Nguồn ảnh: Faceocomics

Nếu đã làm theo mọi gợi ý trên đây mà mắt bạn vẫn trông không hay ho như mong muốn – ta có thể dùng thêm một đường line bằng chì chống nước hoặc gel thật mảnh. Đường kẻ mắt này sẽ thêm độ nặng cho vầng màu – nhưng đừng để nó nổi bật hơn hẳn nhé.

 • Luôn dùng chì chống nước. Đôi khi ta có thể dùng bất kì loại chì hoặc gel nào cho mí trên, nhưng hễ cho mi dưới thì công thức chống nước là không thể thiếu.
 • Dùng thật nhiều, thật nhiều mascara cho mi dưới. Đã mất công vẽ mắt đẹp rồi mà để mi dưới bị nuốt trôi thì uổng lắm.