Hướng dẫn 4 loại che khuyết điểm cho da mặt hoàn hảo

Vết thâm, hoặc vùng thâm là thuật ngữ được sử dụng cho nhiều vết không đều màu khác nhau trên gương mặt. Nó có thể bao gồm vết đỏ hoặc vết thâm mụn, vết nám, vết rám nắng, vùng quầng thâm mắt, vùng tái màu. Khác với niềm tin của đại chúng, sử dụng nhiều kem che khuyết điểm, hoặc dùng những loại kem dày, nặng cũng không thể nào che được hoàn hảo những vết này. Đáng lẽ ta muốn che đi “dấu tích” của một lần ăn socola quá đà, nhưng kết quả nhận được lại là một mảng trắng vụng về bao quanh một vùng da đen sẫm.

Muốn che khuyết điểm cho da mặt hoàn hảo, chỉ dùng kem che khuyết điểm không là chưa đủ. Bạn còn cần phải học được những kỹ năng và kiến thức sau:

1. Chọn makeup đúng

Nguồn: Wikihow

1. Chọn màu đối nghịch với tone của phần khuyết điểm bạn muốn loại trừ

Nguyên lý để làm một màu sắc biến mất hoặc bị trung hòa là lấy tông màu ở đối nghịch nó trên bảng màu để chồng lên. Đây là kỹ thuật được gọi là “chỉnh màu” trong trang điểm, tức dùng tone kem lệch so với màu da để trung hòa được da biến màu. Ta có thể tìm được những bảng màu trang điểm đa sắc, có rất nhiều tông che khuyết khác nhau; hoặc mua màu riêng tùy vào nhu cầu của mình.

Thông thường, bạn cần sử dụng:

 • Che khuyết xanh cho vùng da bị đỏ
 • Che khuyết màu đào hoặc cam cho vết thâm đen
 • Che khuyết tím cho da tái
 • Che khuyết màu cam đào cá hồi cho quầng da dưới mắt
 • Nếu đang cần che khuyết vết thâm đen có màu tối hơn, nên sử dụng che khuyết điểm tối hơn da thật của ta một đến hai tông. Nếu che khuyết ở vùng da dưới mắt, nên dùng che khuyết sáng hơn da một tông.

2. Chọn kem nền hoặc BB Cream trùng với màu da

Nguồn: Wikihow

Dòng kem nên bạn sử dụng sẽ được đè lên trên che khuyết. Không cần phải sử dụng kem nền có độ che phủ quá cao vì như vậy sẽ khiến mặt bị nặng.

 • Để thay thế, chọn một dòng BB cream để giúp da mặt nhẹ nhàng, tự nhiên hơn. BB Cream cũng là dòng kem có đa công dụng, ví dụ như dưỡng ẩm,cung cấp salicylic acid và có chỉ số chống nắng, giúp bạn vừa giảm thâm vừa che phủ được.
 • Thử màu kem nền hoặc BB cream trên xương hàm để xem kem có tiệp với màu da không. Loại kem tốt nhất là loại tiệp hẳn màu với xương hàm, không thể nhận biết sự khác biệt dưới mắt thường.
 • Undertone của da bạn cũng ảnh hưởng nhiều đến độ tiệp kem. Nếu bạn có undertone màu vàng hay xanh lá, thì tức là da bạn có undertone ấm. Nếu da bạn hay nghiêng về xanh dương hay đỏ, thì tức là bạn có undertone lạnh. Hãy tìm một dòng kem nền hợp với những undertone này.

3. Kem lót có màu

Nguồn: Wikihow

Nếu vùng thâm của bạn ở dạng từng mảng, hoặc dải lớn chứ không phải những điểm nhỏ thì sử dụng kem lót có màu sẽ giúp cho makeup bám tốt vào da hơn mà không bị vón cục hay oxi hóa màu. Nhờ sắc màu điều chỉnh, chúng có thể sửa lại tông da của bạn trên diện rộng mà không mất đi độ tự nhiên.

 • Nguyên tắc điều chỉnh màu của kem lót cũng không khác gì kem che khuyết điểm: bạn sẽ cần chọn màu đối nghịch với khuyết điểm lớn nhất trên da.

2. Làm đều tông da

1. Bôi kem dưỡng ẩm

Nguồn: Wikihow

Trước khi sử dụng kem che khuyết điểm, bạn sẽ cần phải chuẩn bị gương mặt thật kỹ cho makeup. Kem dưỡng ẩm giúp cấp được độ ẩm cần thiết cho da mặt, đồng thời tạo nên lớp nền lý tưởng cho trang điểm. Bôi kem lên mặt đã rửa sạch, và vỗ cho đến khi kem ăn đều.

 • Một dòng kem dưỡng ẩm tốt cần phải thấm ngay vào da mà không khiến mặt bạn có cảm giác khô hay căng. Nếu bạn có da dầu hoặc hỗn hợp, hãy sử dụng kem có nền gel hoặc nước. Nếu bạn có da khô, nên sử dụng kem có nền dầu – ví dụ như dầu khoáng, dầu jojoba, dầu rosehip hoặc dầu camellia – nằm trong nhóm đầu của bảng nguyên liệu.
 • Ngay cả khi bạn có da dầu thì sử dụng kem dưỡng ẩm vẫn là cần thiết. Nếu không, da sẽ hút đi phần chất ẩm trong kem nền và kem che khuyết, khiến gương mặt bạn bị bự phấn, vón cục.

2. Kem lót

Nguồn: Wikihow

Sau khi kem dưỡng ẩm đã thấm xong, dùng một khoảng kem lót bằng hạt nho khô để thấm đều lên toàn gương mặt, rồi tán ra với ngón tay hoặc mút trang điểm. Một dòng kem lót tốt sẽ làm mượt các vùng da trên gương mặt bạn mà không làm mặt quá khô hay quá bóng.

 • Kem lót sẽ có bao gồm dòng kem có màu hoặc không màu, tùy theo nhu cầu của bạn mà chọn mua
 • Kem lót cũng rất tốt trong việc làm đều lỗ chân lông, làm đều sẹo mụn và nếp nhăn. Nếu cần, hãy tìm các loại kem lót giúp bạn giải quyết những vấn đề này nếu có.

3. Tán kem che khuyết

Nguồn: Wikihow

Dùng ngón tay sạch hay cọ trang điểm, nhẹ nhàng bôi kem che khuyết lên vùng bị thâm màu. Chấm nhe nhàng để kem dàn đều và tiệp vào với da tự nhiên của gương mặt.

 • Thật sự nhẹ nhàng với vùng da quanh mắt, vì vùng da này mỏng hơn so với mọi vùng da khác trên gương mặt. Chấm kem che khuyết ở dưới mắt, bắt đầu từ góc mắt trong, chấm bằng đầu ngón tay nhẹ nhàng để tán kem ra toàn bộ bầu mắt.

4. Dàn đều với kem nền

Nguồn: Wikihow

Với ngón tay sạch, cọ hoặc mút trang điểm, bôi kem nền hoặc kem BB cream theo những đốt tròn xung quanh mặt. Dàn đều ra bằng cách dặm xuống và thoa đều ngón tay hoặc cọ. Đảm bảo toàn bộ gương mặt đều được che phủ để có làn da đều màu. Lúc này, ta không còn thấy được kem che khuyết ở dưới lớp kem nền nữa.

5. Setting

Nguồn: Wikihow

Setting tức là giúp cho makeup hòa đều vào nhau, đồng thời không bị chảy hoặc trôi trong ngày. Có thể dùng phấn bột hoặc xịt makeup để setting, tùy vào loại da và ở thích của bạn.

 • Nếu bạn có da dầu hoặc da hỗn hợp, một dòng phấn phủ lỳ sẽ rất tốt để giúp makeup giữ yên trong cả ngày đều bằng cách hút bớt dầu. Có thể dùng cushion hoặc cọ phủ phấn để tán phấn đều trên mặt.
 • Nếu bạn có da khô, sử dụng xịt makeup có thể giúp cho toàn bộ lớp nền được giữ nguyên mà không khiến da bị tróc vảy. Xịt một lần sau khi tán xong lớp nền, và xịt thêm trong ngày nếu bạ cần thêm độ ẩm.