Không Phải Tự Nhiên Đôi Môi Của Bạn Bị Nứt Nẻ Đâu!

Có bao giờ bạn thắc mắc đôi môi của mình cứ bị nứt nẻ? Có phải chúng cứ vô cớ khô và nứt như thế không? Câu trả lời là không phải ngẫu nhiên mà môi bị khô và nứt nẻ. Đây là do tác động từ môi trường bên ngoài và có cả dấu hiệu cơ thể bạn đang lên tiếng nữa!

Liếm môi thường xuyên

Phản xạ của bạn khi thấy môi khô là gì? Có phải là bạn sẽ liếm môi cho đỡ khô hay không? Tuy nhiên, sau khi liếm môi, đôi môi lại càng khô hơn nữa. Quá trình này sẽ làm cho đôi môi mất đi độ dưỡng ẩm tự nhiên.

Vì nước bọt có thể bay hơi và làm giảm độ ẩm của đôi môi. Nếu cứ liên tục lặp lại hành động này, thì lớp thượng bì trên môi sẽ bị tách ra khỏi lớp ẩm phía dưới môi. Và như vậy, bạn đã hết ngạc nhiên khi thói quen xấu này sẽ gây ra môi càng khô hơn chưa?

Mất nước và mất cân bằng nội tiết tố

Độ ẩm tự nhiên của đôi môi đến từ đâu? Đó chính là các tuyến tạo dầu cung cấp cho môi tương tự như làn da của bạn. Để tuyến dầu có thể hoạt động đúng nhịp của nó, nó cần cung cấp đủ nước và cả các hormone thúc đẩy cho tuyến dầu vận hành. Nếu thiếu một trong hai yếu tố trên, đôi môi sẽ dần khô hạn. Ngoài ra, một số yếu tố môi trường bên ngoài cũng ngăn cản quá trình vận chuyển của tuyến dầu như ánh nắng từ tia cực tím, ô nhiễm môi trường, khói bụi,…

Không có khái niệm dưỡng môi

Bạn không bao giờ bỏ quên việc dưỡng da, dưỡng tóc, dưỡng móng xinh, nhưng bạn có thấy mình đang thiếu dưỡng cái gì nữa không? Đó chính là dưỡng cả đôi môi. Bằng cách đi tìm sản phẩm son dưỡng môi không gây kích ứng cho cơ thể mình và đồng thời có một lớp chống nắng.Hơn nữa, bạn cũng cần dùng son dưỡng môi đều đặn mỗi ngày như uống nước và vệ sinh cá nhân vậy. Hãy cho công việc này vào danh sách “làm theo quán tính” nhé!

Dị ứng một thành phần nào đó của kem đánh răng

Với thành phần sodium lauryl sulfate, môi của bạn có thể đang phải chịu trận từ sự phản kháng của cơ thể. Vì vậy, mỗi khi đi mua kem đánh răng, bạn nên chú ý các thành phần của kem đánh răng và bạn nên thử sản phẩm đó có gây dị ứng cho bạn hay không.

Tác dụng phụ của thuốc

Bạn có nhớ lần gần đây nhất bạn bị khô môi do đang uống thuốc nào hay không? Một số loại thuốc hạn chế nhờn trị mụn trứng cá, thuốc giảm nếp nhăn trên da, thuốc điều tiết huyết áp propranolol, thuốc điều trị chứng chóng mặt prochlorperazine cũng có thể là thủ phạm thầm lặng. Đó là lí do vì sao bạn nên để ý đến các triệu chứng phản kháng của cơ thể về các loại thuốc và bạn cần ghi chú lại để tránh.

Dư thừa vitamin A

Khi cơ thể dư vitamin A, nó báo hiệu cho chúng ta biết thông qua tình trạng khô môi. Cơ thể chúng ta trung bình chỉ cần khoảng 25.000 IU cho mỗi ngày. Nếu vượt ngưỡng này, đó chính là lúc cơ thể lên tiếng.

Từ một vài bệnh lý

Một số bệnh lí có dấu hiệu hoạt động bắt đầu từ khô môi. Bạn có thể nghĩ đến một số bệnh lí như bệnh vẩy nến, tuyến giáp, viêm môi góc cạnh, Perleche, tiểu đường. Điều bạn cần làm ngay là hãy đến bệnh viện kiểm tra và thăm khám. Một khi bạn biết nguyên nhân từ các bệnh này gây ra, bạn chỉ cần kiên trì tập trung điều trị nó và đôi môi của bạn sẽ lấy lại được độ tự tin như ngày trước.

Khô môi có nhiều nguyên nhân gây nên. Bạn có thể thăm khám từ khoa da liễu trước và sau đó hãy thực hiện một vài xét nghiệm để xác định rõ nguyên nhân. Khô và nứt nẻ môi không chỉ làm giảm độ tự tin và tính thẩm mỹ của bạn, mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.