Không thể giảm cân? Có thể bạn đang tập thể dục sai cách

Ta phải nói thật với nhau: càng lớn tuổi, hệ chuyển hóa chất của ta hoạt động càng kém, đặc biệt là sau tuổi 30. Nhưng một số chị em cực kì thiếu may mắn lại ngừng chuyển hóa nhanh sớm hơn nữa. Không còn ăn thật nhiều pizza được, không còn nhâm nhi xem phim đêm khuya được, thay vào đó là ăn uống đàng hoàng và tập thể dục thật nhiều.

Điều đó lại dẫn tới một câu chuyện khác để nói: tập thể dục thì rất quan trọng rồi, nhưng khi cơ thể ta thay đổi, bài tập ta cần để giữ dáng và khỏe mạnh sẽ khác đi. Ở tuổi 20, bạn có thể đẩy cơ thể đến những giới hạn mà ở tuổi 40 bạn không nên làm. Thế nên, dưới đây là những bài tập thích hợp nhất cho từng phân vùng tuổi.

20 tuổi

Những năm còn trẻ này, bạn lý tưởng nhất khi thon, gọn và có nhiều cơ bắp, nên bạn thích hợp với các bài tập luyện sức mạnh, như các môn tập cùng tạ hay nâng tạ. Những môn này sẽ giúp bạn tăng số lượng cơ nạc trong cơ thể, đốt calories cực nhanh, thúc đẩy chuyển hóa chất và tạo ra một thói quen tốt cho cuộc sống.

Song song với nâng tạ, bạn cũng nên tập sức bền để giải tỏa stress từ công việc và trường học. Người ta cũng thường ăn uống không mấy điều độ trong tầm tuổi này (toàn bánh mì và trà sữa!) nên tập thể thao thường xuyên sẽ giúp đốt đi phần ăn cộng vào này.

Ở tầm tuổi 20, bạn nên thử sức mình với nhiều môn thể thao khác. Đằng nào thì các trang mạng xã hội cũng tràn ngập với rất nhiều gợi ý mà. Đây là tầm tuổi mà bạn nên tập nhiều, vậy nên hãy pha trộn các môn: học lướt ván, tập yoga, hay tham gia một lớp thể thao cùng các bạn.

Tuổi 20 là thời gian lý tưởng để tập sức mạnh từ 2 – 3 lần mỗi tuần, bằng tạ hay bằng sức nặng cơ thể đều được.

30 tuổi

Từ lứa tuổi này trở đi, sự bền chí mới là điều quan trọng. Công việc và gia đình riêng bắt đầu bận rộn vào tầm tuổi này, nên thời gian là thứ hết sức quý báu. Hãy tìm những môn tập tiết kiệm thời gian, có cả tập sức bền, sức mạnh và điều hòa cơ thể.

Tốt nhất cho bạn chính là tập cường độ cao ngắt quãng – HIIT (high-intensity interval training), là sự kết hợp hay ho giữa tập sức bền và sức mạnh trong khung 50 phút. Một môn rất hợp cho bạn nữa là tự tập yoga tại nhà (để lập lình trịnh được thoải mái và cảm nhận được nhịp độ của cơ thể mình) hay một môn tập sự dẻo dai và an định tinh thần khác.

Sự khác biệt lớn nhất của tuổi 20 và 30 là hệ chuyển hóa của bạn bắt đầu ngừng lại và cơ trong cơ thể bắt đầu teo đi, nên sự giảm cân của bạn sẽ khó hơn nhiều. Ngoài ra, căng thẳng công việc và gia đình sẽ làm bạn mệt mỏi hơn nữa, nên những môn làm bạn cảm thấy thực sự bã người (và làm dịu đi căng thẳng) là môn bạn cần. HIIT – luyện tập cường độ cao ngắt quãng làm được điều như thế, cũng như Zumba hay những môn mạnh mẽ. Trong các môn này, bạn chỉ việc sử dụng sức nặng cơ thể mà không phải nâng tạ, như vậy cơ thể bạn sẽ không bị căng cứng.

40 tuổi

Lớn tuổi hơn không có nghĩa là bạn nên ngừng tập sức mạnh. Thực tế, bạn không cần phải tập ít hơn thời bạn còn 30 tuổi nữa. Bởi đây chính là khoảng thời gian bạn nên tập trung giữ lại lượng cơ nạc và chăm sóc cơ thể mình hợp lý.

Bước qua 2/3 cuộc đời, bạn nên giữ những môn tập mình thích, và để tâm vào những hoạt động phục hồi như nghỉ ngơi, ngủ và tập các môn làm linh hoạt cơ thể. Tập với tạ chuông, yoga và tập sức bền cường độ thấp (bơi, leo núi, đạp xe) là những sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn càng lớn tuổi thì càng nên tập luyện.

Giữ được cơ nạc trong cơ thể là thực sự cần thiết trong giai đoạn 40 tuổi, nên hãy điều chỉnh dộ nặng của tạ, cũng như lịch tập sao cho bạn thấy thoải mái. Yoga, Pilates và các lớp nhảy như Zumba có thể giúp ích cho bạn khá nhiều. Yoga thì phù hợp cho sự dẻo dai, giải khuây và cân bằng cảm xúc. Pilates cho bạn sức mạnh và giữ cơ được sắc nét. Zumba sẽ đem tới mật độ xương lý tưởng, và là cách rất vui để tập sức bền.

Từ 50 tuổi trở đi

Pilates, yoga và tập tạ là những bài tập đươc khuyến nghị trong tầm tuổi này. Bạn có để ý rằng có rất nhiều nhân vật trung niên trong những lớp nhảy Zumba không? Đừng ngại, vì giữ sức khỏe của mình đâu phải điều đáng xấu hổ – miễn là bạn biết tập theo biên độ và cường độ của bản thân.

Như đã nói ở trên, càng lớn tuổi bạn càng nên tập trung vào việc giữ khối cơ. Nên miễn là bạn không ép bản thân quá đà (hãy nói chuyện với huấn luyện viên hay bác sĩ về vấn đề tập luyện, bởi xương của bạn giòn hơn và các vùng cơ thể dễ bị đau hơn trong thời điểm này). Một điều không thể bỏ qua là sự dẻo dai, nên các lớp Pilates và yoga cũng rất ổn nữa. Bạn thậm chí còn có thể chữa bệnh gù lưng với yoga luôn đấy.