Kiểm tra cơ thể bạn có đang xuống cấp nghiêm trọng không?

Nhiều nhà khoa học tin rằng tốc độ lão hoá cơ thể chủ yếu dựa vào các yếu tố tác động từ bên ngoài, và chỉ có 20% là dựa vào yếu tố gien di truyền. Có những người bị lão hoá nhanh gấp 3 lần so với đại số đông, mỗi năm của họ dài bằng 16.5 tháng của người thường. Tuổi sinh học của một người ảnh hưởng nhiều đến vẻ ngoài của họ, do đó ta có thể thấy một số người trông trẻ hơn tuổi thật.

PhongCach8 xin giới thiệu 1 list những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang lão hoá quá nhanh và kiểm tra cơ thể bạn có đang xuống cấp hay không nhe.

1. Da khô và tróc vảy

Dấu hiệu da lão hoá thường xuất hiện sau tuổi 25, song những người bị lão hoá nhanh sẽ xuất hiện các dấu hiệu này sớm hơn nữa. Qua thời gian, bỗng dưng bạn sẽ thấy mình già hơn so với các bạn cùng tuổi rất nhiều.

Nếu da bạn luôn luôn khô, với lớp tróc vảy có thể nhìn bằng mắt thường, hoặc trên da xuất hiện nhiều mảng không đều màu, nếp nhăn, v.v.. tức là tuyến nội tiết của ta hoạt động không bình thường.

Ngoài các yếu tố hóc môn, tình trạng của làn da bị ảnh hưởng trực tiếp từ một lối sống không khoẻ mạnh. Ăn uống không khoa học, không sử dụng kem chống nắng, stress trong cuộc sống quá nhiều, đây là 3 đề mục ảnh hưởng nhiều nhất đến khả năng tái tạo của làn da.

  • Cách phòng chống: đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bạn thật khoa học, cân bằng với lượng rau quả, rau xanh, quả mọng, thức ăn chứa nhiều chất béo không bão hoà (như hạt và dầu thực vật) chiếm đại đa số.

2. Hõm mắt sụp sâu

Phần da mỏng ở quanh mắt chính là phần da bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các yếu tố từ môi trường và bên trong cơ thể, như mệt mỏi, thiếu ngủ, stress, tia UV. Do đó, những dấu hiệu lão hoá đầu tiên của cơ thể đều xuất hiện trước hết ở vùng da này.

Hõm mắt bị sụp tạo ra bọng mắt khién bạn trông già hơn thực tế khá nhiều. Các thớ cơ quanh mắt phải hoạt động liên tục dẫn đến vùng da ở khu vực này bị kém đàn hồi. Khi nó bị sụp, xệ, các khoảng trống nhỏ giữa cơ thịt và da sẽ bị mỡ lấp đầy.

Vấn đề này là không thể tránh khỏi đối với những người lớn tuổi, song khi các dấu hiệu này xuất hiện ở trước lứa tuổi 40, nó chỉ ra nhiều vấn đề về nội tạng, cũng như tốc độ lão hoá của cơ thể. Đúng là có những người có hõm mắt sâu do cấu trúc gương mặt, song trường hợp này thì hõm mắt của người này đã sâu từ khi mới sinh ra.

  • Cách phòng chống: luôn ngủ đủ giấc, không ăn đồ mặn, uống thêm nước, và đừng quên chăm sóc vùng da quanh mắt mỗi ngày.

3. Chu kì kinh nguyệt không đều

Vòng kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của tiền mãn kinh. Không có ngày ra kinh cố định là việc khá bình thường với phụ nữ ở tuổi 46 – 54. Song, nếu việc này xảy ra trước khi bạn 40 tuổi, thì đó chính là dấu hiệu của lão hoá trước tuổi của các cơ quan nội tạng.

Các dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm bao gồm mất ngủ, sốt, lạnh buốt, tê cứng và tâm trạng thay đổi thất thường.

  • Cách phòng chống: tham khảo bác sĩ phụ khoa thường xuyên, tìm và điều trị các bệnh viêm nhiễm của nội tạng, và sử dụng vitamin thường xuyên. Đa số các ca tiền mãn kinh đều liên quan đến các vùng nội tạng phụ khoa. Khi nhận thấy mình có các dấu hiệu trên, bạn luôn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn.

4. Cơ thể yếu

Nếu bạn leo cầu thang, đi bộ, hay thực hiện các hoạt động hàng ngày mà cảm thấy khó khăn, có thể là do bạn không đạt mức cân nặng lý tưởng và không hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, nó cũng có thể là do tuổi thật và “tuổi cơ thể” của bạn sai lệch nhau quá nhiều.

Sau 40 năm, lượng cơ bắp trong cơ thể giảm đi khá nhiều. Đây là quá trình tự nhiên, có thể được hãm lại bằng cách tập thể dục thường xuyên. Ngược lại, nếu không có hoạt động thể chất định kỳ, chắc chắn cơ quan và cơ bắp trong cơ thể sẽ bị già sơm hơn so với người bình thường.

  • Cách phòng chống: chọn những hoạt động bạn ưa thích để tạo được hứng thú với hoạt động thể chất. Có thể tập yoga, nhảy múa, đạp xe, hay mọi hoạt động khác mà bạn thích. Trong cuộc sống mỗi ngày hãy cố gắng để hoạt động nhiều hơn: thay vì dùng thang máy, hãy đi thang bộ. Thay vì đi xe máy, hãy đi bộ.

5. Tóc rụng nhiều

Mỗi ngày, cơ thể con người “thải” ra 150 – 200 sợi tóc. Tuy nhiên nếu bạn nhận ra tóc mình rụng trên sàn, vương trên lược nhiều hơn, đặc biệt là vùng tóc giữa đầu dần bị hói, thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trong đa số trường hợp, các vấn đề hói tóc sớm đều là do hóc môn. Khi cơ thể bị lão hoá nhanh, không chỉ tóc mà lông ở các phần khác của cơ thể cũng bị rụng.

  • Cách phòng chống: chọn sản phẩm xà phòng, dầu gội hợp lý. Bổ sung vào chế độ dinh dưỡng với thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3, và bảo vệ tóc khỏi mặt trời.

6. Rối loạn giấc ngủ

Các chứng rối loạn giấc ngủ không hẳn là do cơ thể bị lão hoá, nhưng chúng là kết quả của nhiều yếu tố liên quan đến tuổi của cơ thể.

Người ở mức tuổi cao hơn 60 thường trải qua nhiều thay đổi thể chất ảnh hưởng đến vòng giấc ngủ. Họ có thể không ngủ được vào ban đêm, và thức giấc sớm hơn người thường. Điều này xảy ra do hóc môn bị thay đổi, hay nói chính xác là do lượng cortisol tăng cao, gây cho cơ thể cảm giác lo lắng khi đang ngủ.

  • Cách phòng chống: yoga hoặc bơi có thể giúp ta đối phó với stress. Đọc sách truóc khi ngủ cũng giúp bạn nhiều hơn là lướt điện thoại hay xem TV.

Khi nhận thấy cơ thể mình có nhiều dấu hiệu lão hoá, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt. Với tất cả 6 triệu chứng nói trên đây, cách hiệu quả nhất là phòng chống chứ không phải là chữa trị.