Kiểu Tóc Của Bạn Có Đang Làm Bạn Già Đi?

Một mái tóc đẹp làm người ta đẹp hẳn lên theo cách không bộ quần áo nào có thể sánh kịp. Khoảnh khắc bạn bắt gặp chính mình trong gương với những lớp tóc bồng bềnh có thể là liều thuốc tốt nhất cho tinh thần.

Vậy nhưng, một kiểu tóc xấu vừa có thể làm hại đến sự tự tin và cả tuổi tác của bạn. Đó là những gì vậy nhỉ?

Độ dài tóc như một bà lão

Phụ nữ thì để tóc dài rất hợp rồi, vấn đề là dài đến mức nào thôi. Một bộ tóc quá dài sẽ làm bạn già hẳn đi đấy. Không phải là dài quá vai, mà là dài quá mông hay thậm chí là quá gót chân chẳng hạn.

Theo như nhà tạo mẫu tóc Mitch Stone, một khi tóc bạn dài quá sườn thì người đối diện cũng có cảm giác bạn già hơn nhiều. Ngược lại, một bộ tóc tém chạm vai, hay tóc xoăn dài hơn cằm tầm 5 – 6 cm lại làm mọi phụ nữ bất chấp tuổi tác.

Nếu tóc dài là sở thích của bạn thì cứ thoải mái thôi, nhưng nhớ đừng để tóc ngắn hơn ở đằng trước và dài hơn ở đằng sau. Kiểu tóc như vậy rất xưa cũ rồi. Giữ nguyên độ dài, hay thậm chí là để đằng trước dài hơn đằng sau sẽ làm bạn trẻ hơn nhiều.

Độ dài không hợp với gương mặt

Tìm được kiểu tóc làm tôn dáng gương mặt của bạn có thể là cuộc tìm kiếm kéo dài cả đời người. Hãy nói chuyện với nhà tạo mẫu của bạn về kiểu tóc nào làm tôn các đường nét gương mặt bạn lên nhất.

Nếu tóc bạn mỏng, thì tỉa ngắn hơn sẽ ổn – đây là điều tâm đắc của nhà tạo mẫu nổi tiếng Marissa Villa. Nếu cả đời bạn đã trung thành với tóc dài thì giờ là lúc thích hợp để tỉa tóc ngang vai đấy.

Dù là kiểu tóc nào, hãy nhờ người thợ cắt tóc tỉa lớp và tạo độ sâu cho tóc bạn. Một mái tóc cắt cụt ngang tuy cổ điển nhưng sẽ thêm 5 tuổi vào bộ dạng của bạn. Nhà tạo mẫu Damian Santiago cho biết: “Lại còn uốn cụp nữa chứ – vừa không đáng yêu, vừa không hiện đại”.

Nếu đã có một kiểu tóc hoàn toàn phù hợp với gương mặt và phong cách của bạn rồi thì chiều dài không còn là vấn đề lớn nữa.

Không chịu thay đổi

Nhà tạo mẫu Jenna Mast nghĩ rằng điều sai lầm lớn nhất của phụ nữ là không làm mới bản thân. Có những người giữ nguyên một kiểu tóc cho hàng thế kỉ.

“Nếu giờ bạn 50 tuổi, có thể bạn đã trung thành với một kiểu tóc trong 25 vừa qua, trong khi bạn đã tăng cân hoặc giảm cân, thay đổi màu da và thậm chí phong cách áo quần. Có thể bạn bảo người cắt tóc rằng bạn chỉ muốn đúng một kiểu đấy, và không tạo điều kiện cho người ta sáng tạo. Trong khi, thật sai lầm cho bạn, ngành công nghiệp tóc đã phát triển rất nhiều rồi.”

Jenna cũng có lời khuyên cho cánh phụ nữ: “Thời gian trôi đi, người thông minh là người biết thay đổi. Sẽ có những kiểu tóc luôn là huyền thoại – tôi đồng ý – nhưng chỉ khi bạn biết thêm vào đó điểm nhấn của riêng mình.”

Nhuộm tóc quá tối

Một mái tóc tối màu có thể làm bạn trông già thêm. Màu tóc nên được lựa chọn dựa trên màu da của bạn. Nếu có da trắng sứ thì chọn tóc màu đen là lựa chọn vô cùng tệ. Ngoài ra, nhuộm một vài màu trên tóc cũng có thể tạo độ sâu và đa chiều cho tổng thể bề ngoài của bạn.

Nhà tạo mẫu Kelly Cardenas thường khuyên khách hàng của ông tập trung vào nước da của mình trước khi chọn màu nhuộm. “Dù là nhuộm màu nào thì khi nâng sáng lên 1 2 tone, nó cũng làm bạn trẻ hơn. Chìa khóa cho mọi vấn đề chính là biết đặt highlight tóc chỗ nào cho đúng. Một người thợ nhuộm biết highlight tốt sẽ làm sáng gương mặt bạn.”

Nhà tạo mẫu Mitch Stone cũng đồng ý :”Những cô gái trẻ không bao giờ nên nhuộm tóc tối. Đồng thời, những màu tóc quá lạ lẫm và thậm chí kì dị cũng không nên được tôn thờ thái quá. Tuổi trẻ cần phong cách và thông minh – chứ không phải mù quáng chạy theo mốt.” Stone đề nghị khách hàng của mình chọn những màu mềm mại như vàng hoe hay đỏ đằm. Những màu tối hơn có thể quá cứng và thêm một trời tuổi tác vào gương mặt bạn.

Chủ Salon Jeff Stump chỉ ra rằng, ngoài làm cho bạn già thêm, tóc tối còn để lộ gốc tóc trắng nhanh hơn nhiều. Nếu có tóc bạc, Stump đề nghị bạn pha tán nhiều màu hight light, hay nhuộm tạm thời để tóc bạc mới mọc ra sẽ hòa trộn đều hơn, đồng thời tự nhiên hơn.

Rẽ ngôi không hợp lí

Chỉ một ít thay đổi trên mái tóc cũng tạo nên sự khác biệt đáng nể. Bạn có biết rằng rẽ ngôi không đúng cũng làm bạn già hơn nhiều?

“Không phải ai cũng hợp với rẽ ngôi giữa. Điều này cũng đúng với rẽ ngôi quá sâu.” – nhà tạo mẫu Sam Villa nói. “Rẽ ngôi hơi lệch sẽ làm gương mặt nhẹ hơn nhiều, và còn cả tóc mái nữa. Tóc mái thường làm bạn trẻ hơn.”

Làm tóc quá phồng

Một ít độ phồng cho tóc thì rất đẹp rồi, nhưng nếu làm quá phồng thì bạn trông sẽ già đấy. Khi người ta già đi thì tóc thường rụng dần, nên có rất nhiều phụ nữ lo lắng về vấn đề tóc xẹp. Bạn có thể giải quyết với dầu gội làm phồng hay tỉa lớp.

Damian Santiago, chủ salon Mizy New York cho biết :”Khách hàng của tôi thường đòi hỏi độ phồng. Tuy nhiên, đánh rối gốc tóc nhiều lại có phản ứng ngược: nó làm bạn già đi.”

Dùng dầu gội không tốt

Dầu gội ảnh hưởng nhiều đến kiểu tóc của bạn, và dầu gội không tốt sẽ làm bạn già đi nhiều. Những dầu gội cho “tóc thường” thì không tốt lắm.

Để tóc trẻ hơn hãy chọn máy làm tóc đúng. Tóc bạc và tóc lão hóa thường có nhiều đặc tính đặc biệt, cần bạn phải đắp mặt nạ cho tóc mỗi tuần một lần, dùng dầu gội bảo vệ màu nhuộm, xịt chống nhiệt và chống xù tóc.

Giữ tóc luôn khỏe

Tóc hư tổn trông rất già, và làm chủ nhân của nó cũng già theo. Hãy giữ độ bóng tự nhiên của tóc bằng cách luôn cung cấp đủ dưỡng chất cho tóc khỏe. Nếu thấy tóc mình có quá nhiều chỉa ngọn, hãy đi ngay đến tiệm làm tóc để tỉa bớt.

Nếu vẫn thích tóc dài nhưng tóc không được khỏe, Sam Villa đề nghị bạn nối tóc để vừa có mái tóc dày, dài và khỏe. Khi bạn xinh xắn, bạn sẽ cảm thấy ổn hơn. Một người con gái chỉ trẻ như trong tâm hồn cô ấy thôi.

Còn trang điểm thì sao?

Một người con gái đẹp thì có một bộ tóc đẹp, nhưng nếu lớp trang điểm của bạn là thảm họa thì chẳng ai còn thời gian để chú ý đến tóc bạn nữa.

Mitch Stone nói rằng có rất nhiều khách hàng của ông đến cửa tiệm với một lớp dày phấn son, làm cho vết hằn thời gian càng thêm đậm. Chậm thôi: chỉ cần nhấn mạnh mắt và môi, cùng một ít kem nền mỏng.