Làm sao để giảm bớt rụng tóc khi mùa thu đến?

Chắc hẳn bạn đã biết một người bình thường rụng từ 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày? Thế mà khi thời tiết chuyển từ nóng sang se lạnh, bạn lại còn thấy rụng tóc nhiều hơn thế nữa! Tóc ở trên gối khi thức dậy, tóc ở ống thoát nước khi tắm, tóc trên lược khi chải đầu. Thậm chí đến mức bạn cảm giác rằng số sợi tóc trên tay mình còn nhiều hơn trên đầu nữa!

Quá trình phát triển bình thường của sợi tóc

Mỗi sợi tóc trên đầu bạn đều phải đi qua 3 giai đoạn phát triển. Đầu tiên là anagen – thời điểm tóc bắt đầu mọc, kéo dài khoảng từ 2 – 8 năm. Phần lớn tóc – từ 80 – 90% – đều đang nằm trong giai đoạn anagen này. Tiếp theo là giai đoạn catagen, là giai đoạn chuyển tiếp chỉ kéo dài một vài tuần thôi. Sau lúc này, lỗ chân tóc trên da đầu thu nhỏ lại, để dẫn đến giai đoạn telogen, khi tóc hoàn toàn nghỉ ngơi, không sản sinh ra sợi xơ tóc nữa. Khhi sợi tóc rụng hoàn toàn thì lỗ chân tóc lại trở về với giai đoạn anagen. 

Phản ứng cơ thể với các tác nhân gây stress như bệnh tật, thay đổi thuốc men, sử dụng quá nhiều thứ lên da đầu, giảm cân quá nhanh, có em bé, và tất nhiên – vì mùa thu tới. Dù tác nhân này có làm bạn khó chịu hay không thì tóc cũng bị ảnh hưởng, vì các sợi tóc tự động đi vào giai đoạn nghỉ ngơi. Lúc này, chúng dễ dàng rơi rụng ra ngoài, tạo chỗ cho tóc con mọc lên. Chứng rụng tóc theo mùa này khá phổ biến và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe thật sự của lỗ chân tóc. Miễn là bạn loại bỏ yếu tố stress thì tóc sẽ phát triển lại bình thường.

Ở phụ nữ, tóc sẽ hói ở phần đỉnh đầu trước, trong khi đàn ông lại mỏng ở phần ngai quanh đầu. Nhớ kiểm tra thường xuyên xem đỉnh đầu mình có đang bị mỏng tóc không nhé.

Rụng tóc theo mùa – bao nhiêu là bình thường?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người thay đổi hóc môn dẫn tới rụng tóc khi lượng tia sáng mặt trời thay đổi. Mùa thu là lúc ánh nắng giảm bớt rất nhiều, và đột ngột, so với mùa hè, nên tóc có thể rụng đến 10% là chuyện khá bình thường.

Nếu tóc vẫn rụng trong khoảng số lượng này thì bạn không cần phải quá lo lắng – sau mùa thu thì mọi thứ sẽ ổn lại thôi. Có can thiệp, bạn cũng chỉ nên bớt tác động đến tóc.

  • Sử dụng các sản phẩm gội, xả và tạo kiểu với thành phần dịu nhẹ hơn
  • Không giũ tóc quá mạnh hay chà xát với khăn bông
  • Ăn uống đủ chất, cân bằng, và bổ sung thêm chất sắt để kích thích quá trình tạo sợi xơ cho tóc
  • Không phơi tóc ngoài nắng quá nhiều trong mùa hè
  • Đi kiểm tra tuyến giáp – bộ phận chịu trách nhiệm điều tiết hóc môn.

Nếu đều đặn chăm sóc tóc như vậy trong cả năm, bạn sẽ thấy tóc mình đỡ rụng, bóng khỏe hơn khi mùa thu tới. Trong trường hợp tóc rụng nhiều hơn 1/10, tốt nhất bạn nên đi gặp một bác sĩ da liễu chuyên nghiệp.