Mật ong rừng và những điều bạn nên biết

Ngày nay, mật ong được bày bán rộng rãi trong siêu thị với giá chưa tới 200.000/ lít. Vậy nhưng, người ta vẫn cất công đi tìm dòng mật ong rừng với giá thành gấp 4, thậm chí là 5 lần để sử dụng. Vậy loại mật ong này là gì và có những lợi ích như thế nào?

Mật ong rừng là gì?

Được lấy từ tổ ong thiên nhiên trong những khu rừng tại Việt Nam, Lào hoặc Campuchia, mật ong rừng có vị đất đậm hơn mật ong thường, chất mật cũng keo đặc hơn, nhưng cách sử dụng thì giống nhau.

Mật ong rừng và những điều bạn nên biết
Nguồn ảnh: Purewow

Vì sao mật ong rừng được ưa chuộng?

Mọi dòng mật ong đều có khả năng kháng khuẩn và chống viêm nhờ thành phần hydrogen peroxide. Song, duy chỉ có mật ong rừng mới chứa nhiều methylglyoxal, có khả năng kháng sinh tự nhiên cho cả ngoài da và trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong rừng có thể chữa được vết thương nhỏ và vết bỏng, cũng như chống lại viêm nhiễm và giúp cơ thể mau lành vết thương.

Nhiều “tín đồ mật ong” cho biết có thể sử dụng loại thuốc quý này để chữa tiểu đường và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào đích xác cho tuyên bố này.

Mật ong rừng và những điều bạn nên biết
Nguồn ảnh: Purewow

Mua mật ong rừng ở đâu? 

Bạn có thể tìm thấy nhãn hiệu mật ong rừng đủ loại ở cả cửa hàng trong thành phố và các tỉnh vùng ven, song có một điều chắc chắn: đã là mật ong rừng thì không thể có giá rẻ. Ở Việt Nam hiện chưa có cơ sở nào nhận kiểm định độ xác thực của mật ong, và ta chỉ có thể phân biệt qua một số mẹo thiên nhiên như mùi, vị trong lưỡi, hơi ấm khi nuốt vào cổ, độ đặc, màu sắc, khí ga trong mật, v.v…

Nếu muốn mua mật ong rừng từ nước ngoài, chúng ta có thể nghiên cứu các dòng được chứng nhận (UMF). Đây là một thang chỉ định chất lượng chứng nhận độ thật và công dụng của mật ong. Mức UMF từ 10 trở lên đã chứng tỏ được đây là dòng mật có công hiệu cao và nguyên chất.

Mật ong rừng và những điều bạn nên biết
Nguồn ảnh: Purewow

Lưu ý khi sử dụng 

Mật ong rừng có nhiều công dụng, song thành phần hóa học của nó vẫn là chất đường. Bởi vậy, nó có thể khiến ta tăng cân nếu sử dụng quá liều lượng. Đồng thời, nếu bạn bị dị ứng với ong, thì loại mật ong này cũng có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng.