Mẹo dặm lại kem chống nắng trong ngày để da luôn trắng mịn

Đa số con gái ngày nay đều chăm chỉ bôi kem chống nắng vào buổi sáng. Thế vậy còn hướng dẫn ghi trên bao bì của bản thân chai kem: “bạn cần bôi lại kem ít nhất mỗi 2 tiếng đồng hồ, sau khi đổ mồ hôi hoặc sử dụng khăn lau.”? Đảm bảo không có ai “mẫu mực” tuân theo những chỉ định này đâu nhỉ.

Kem chống nắng chỉ thực sự phát huy công dụng nếu bạn sử dụng đủ liều lượng (1/4 muỗng cà phê cho mỗi lần bôi), và được dặm lại nhiều lần trong ngày. Tuy vậy, phải chịu đựng sự dính nhờn, trắng bệch của kem chống nắng suốt cả ngày thì thực sự rất khó chịu. Một số chị em có trang điểm lại còn khó khăn hơn trong khoảng này: đâu thể nào bôi kem lên một lớp nền đã được tán dặm kĩ.

Chúng tôi đã tham khảo từ chuyên viên makeup của L’Oreal Paris để tìm hiểu những cách bôi lại kem chống nắng trong ngày mà không làm ảnh hưởng đến lớp nền của bạn. Nào, cùng lên chuyến tàu đến một làn da ước mơ thôi.

Dặm kĩ nền

Luôn sử dụng kem chống nắng ở dưới lớp nền và trên lớp dưỡng ẩm. Ở đầu ngày, bạn nên sử dụng hẳn 1/2 muỗng cà phê cho toàn mặt. Sẽ hơi nhiều, nên nhớ dặm thật kĩ cho kem thấm nhé.

Bởi vì cần sử dụng lượng nhiều như vậy, nên bác sĩ da liễu khuyên bạn sử dụng một dòng kem mỏng nhẹ, ví dụ như của Shiseido.

Shiseido Urban Environment Oil-Free Sunscreen UV Protector Broad Spectrum SPF 42 For Face, $46

Có một số dòng kem chống nắng kiêm luôn vai trò kem lót. Đặc biệt Tatcha đã thành công trong việc đưa một số nguyên liệu làm dịu da để vừa dưỡng, vừa chống nắng, vừa tạo điều kiện cho kem nền mượt mà hơn.

Tatcha Silken Pore Perfecting Sunscreen Broad Spectrum SPF 35, $65

Gấp đôi

Thêm một lớp kem nền có chứa SPF lên trên kem chống nắng là tối ưu hơn cả cho những ngày hè nóng nực. Vừa thêm được độ che phủ, kem này lại giúp bạn chống thêm nhiều tia nắng hơn.

Tất nhiên không bao giờ bạn được sử dụng riêng kem nền có chứa SPF thay cho kem chống nắng. Nhưng, một khi đã có kem chống nắng thực thụ ở dưới, thì bạn có thể sử dụng kem nền dày mỏng tùy thích.

SkinCeuticals Physical Fusion UV Defense SPF 50, $34

Dùng kem nền lỏng

L’Oréal True Match Lumi Liquid Glow Illuminator, $12.99

Sử dụng kem nền dạng kem (cream) hoặc lỏng (liquid) trong mùa hè sẽ quyện với chất kem chống nắng của bạn hơn. Thậm chí, bạn có thể trộn chúng với nhau để dặm lại trong ngày nữa.

Chống nắng dạng xịt

Supergoop có một sản phẩm xịt cố định lớp makeup, vô cùng lý tưởng để dặm lại cả lớp nền và lớp chống nắng trong ngày. Tuy nhiên bạn vẫn nên nhớ cần sử dụng kem chống nắng ở dưới, chứ không dùng riêng chai xịt nhé. Xịt thật nhiều và đều tay, chỉ xịt 1 – 2 nhát thì không đủ đâu.

Supergoop Defense Refresh Setting Mist SPF 50, $28

Nếu các loại chai xịt khác thường có tia quá to và lực nén quá mạnh, khiến cho dung dịch bị đọng thành giọt trên mặt bạn, thì dòng chai xịt mới của Kate Somerville này lại đủ mềm dịu để bạn xịt mà không cần soi gương.

Kate Somerville UncompliKated SPF 50 Soft Focus Makeup Setting Spray, $38

Dùng kem chống nắng vật lý

Khi dặm lại, bạn nên chọn kem chống nắng vật lý thay cho kem hóa học. Lí do là vì hạt chống nắng vật lý tạo một rào cản đánh bay tia UV ra ngoài, trong khi kem hóa học cần thấm vào da, sau đó mới chuyển đổi tia UV sau khi đã qua da. Ở giữa ngày, phần nền trang điểm của bạn đã tạo thành một lớp film trên mặt bạn, thế nên kem hóa học sẽ không dễ dàng thấm vào da.

Có nhiều bột phấn chống nắng ví dụ như ColoreScience’s Sunforgettable (có màu để thay phấn nền) và  Peter Thomas Roth Instant Mineral SPF 45, đều có chứa zinc oxit và titan oxit để ngăn tia nắng hiệu quả.

Mỗi lần dặm phấn, bạn cần phủ hẳn 2 lần để đủ độ che phủ.

Dòng phấn chống nắng này sử dụng chủ yếu kẽm oxit để chống nắng, tạo ra rào cản cực kì hiệu quả để chống tia nắng. Sau khi trang điểm, bạn có thể sử dụng nó như phấn phủ. Hộp phấn cũng đi kèm đầu cọ, nên bạn có thể tiện dụng để vào ví nhằm dặm lại trong ngày luôn.

Ilia Moondance Radiant Translucent Powder SPF 20, $34

Nhớ dặm thường xuyên

Thời đại công nghệ tân tiến, người ta còn có cả chai xịt chống nắng chứa vừa chống nắng hóa học, vừa chống nắng vật lý, ví dụ như Goldfaden MD’s Sun Visor hoặc Dr. Gross’s Sheer Mineral Sun Spray SPF 50. Tuy nhiên, khi sử dụng bột hoặc xịt chống nắng, bạn cần dặm lại nhiều hơn 2 giờ một lần, bởi vì thường hoạt chất không có đủ độ bám dính trên mặt. Mỗi giờ một lần dặm sẽ là tối ưu nhất.

Về phần kỹ thuật dặm, bạn nên xịt đều lên mặt, sau đó dùng đầu ngón tay để vỗ nhẹ lên mặt. Nhất định đừng bôi kéo, kẻo sẽ làm nhòe hết trang điểm đấy.

Dr. Dennis Gross Sheer Mineral Sun Spray SPF 50, $42

Giữ trong ví

Luôn nhớ giữ một dạng chống nắng nào đó trong túi, bên cạnh điện thoại và chìa khóa xe để bạn không bao giờ quên bôi lại trong ngày.

Coola Sport Unscented Continuous Spray SPF 50, $20