Một giấc ngủ ngon là chìa khóa của sắc đẹp

Dựa trên một cuộc điều tra của tổ chức Giấc Ngủ Quốc Gia Mỹ, 65% người Mỹ biết rằng một giấc ngủ ngon là cần thiết nhất để làm việc hiệu quả và cảm thấy khỏe mạnh. Song, chỉ có 10% trong số họ thật sự dành thời gian và công sức để ngủ ngon mỗi đêm.

Tương tự như chế độ ăn uống và quy trình tập thể thao, giấc ngủ là một bước bị quá nhiều người lờ đi. Mua thật nhiều mỹ phẩm tốt, uống thật nhiều vitamin bổ sung cũng chẳng có mấy ý nghĩa, nếu bạn chưa biết cách chăm sóc giấc ngủ của mình đúng mực.

Dưới đây, StyleDep sẽ hướng dẫn những bước thiết yếu, hiệu quả để đảm bảo cơ thể bạn được nghỉ ngơi đầy đủ.

Dành ra thời gian

Dành ra thời gian
Nguồn ảnh: Imaxtree

Không có ai có lịch ngủ giống ai, nhưng tính ra quân bình mỗi người đều cần từ 7 đến 9 tiếng giấc ngủ mỗi đêm. Một vòng giấc ngủ trong bình là 90 phút, và người trưởng thành sẽ trải qua 5 vòng như vậy mỗi đêm. Để biết được mình thực sự cần bao nhiêu giờ ngủ, hãy đi ngủ vào khoảng 7 tiếng 30 phút trước giờ bạn định thức dậy. Sau đó, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để lùi hay nhích giờ ngủ cho phù hợp. Không cần chuông báo thức nữa, bạn sẽ tự biết phải dậy lúc nào.

Nhiệt độ tốt

Nếu có sử dụng điều hòa, vậy hãy chỉnh ở mức độ 19 độ C. Khi nhiệt độ cơ thể giảm, ta thường thấy buồn ngủ hơn. Nhưng phải mang thêm vớ cho ấm đấy. Các nghiên cứu cho thấy khi giữ chân ấm trong lúc cơ thể mát lạnh, mạch máu của bạn sẽ phồng lên, báo hiệu cho cơ thể đến giờ ngủ.

Tắt đèn

Phòng ngủ bạn nên tối hoàn toàn, thậm chí còn không nên bật đèn ngủ, và sử dụng thêm bịt mắt hoặc rèm phòng chắn sáng. Thêm vào đó, ánh sáng xanh (từ máy tính và điện thoại) phát ra tín hiệu làm não chúng ta không tiết ra melatonin, hóc môn cần thiết của giấc ngủ, ta nên tắt điện thoại khoảng 45 phút trước khi ngủ. Bật điện thoại sang chế độ máy bay hoặc không làm phiền để chặn mọi cuộc gọi, tin nhắn và thông báo.

Liệu pháp hương thơm

Liệu pháp hương thơm
Nguồn ảnh: Imaxtree

Trước khi bạn đắp chăn, xịt lên gối nước thơm với hương lavender hoặc ylang-ylang sẽ giúp cơ thể thư giãn và nhanh chìm vào giấc ngủ hơn.

Thảo dược

Thảo dược
Nguồn ảnh: Imaxtree

Có rất nhiều loại thuốc thảo dược giúp ngủ ngon trên thị trường, trong số đó, bạn nên chú ý nhiều nhất đến magnesium, hay magiê. Thông thường, trong chế độ ăn uống của ta không có đủ magie, khiến cơ thể hay stress và khó ngủ. Có thể uống một viên khoảng 250mg tới 300mg trong vòng 90 phút trước khi ngủ. Rễ cây valerian kết hợp cùng rễ cây hoa bia cũng rất hiệu nghiệm. Nếu không thể tìm ra loại này, chọn các loại bổ sung có chứa L-theanin cũng giúp bạn dễ ngủ hơn.

Ngủ trưa

Một đêm ngủ thẳng giấc có lẽ là liều thuốc tiên cho mọi con người trên thế giới này. Nếu quá bận rộn, bạn cũng cần phải bù một chu kỳ ngủ bằng giấc ngủ trưa. Một mẹo nhỏ: uống một ít cà phê sữa trước khi ngủ trưa, caffein sẽ phát huy tác dụng sau khi uống khoảng 30 phút, giúp bạn hoàn toàn tỉnh táo vào đầu giờ chiều.