Nếu bạn bị chứng mắt nhạy cảm, có nhiều cách đơn giản để chăm sóc thị lực tốt hơn

Những thứ ta thấy tạo thành 80% ký ức, do đó, rất quan trọng nếu chúng ta biết cách bảo vệ thị lực. Tất cả mọi người đều có vấn đề về mắt ít nhất 1 lần trong đời. Những vấn đề mắt bao gồm đỏ mắt, ngứa mắt và đau mắt. Những người bị chứng mắt nhạy cảm sẽ bị các triệu chứng này thường xuyên hơn người thường.

Dưới đây là cẩm nang chăm sóc mắt để giúp bạn giảm thiểu sự khó chịu.

1. Đảm bảo vệ sinh

Nguồn ảnh: Brightside

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ cho mắt. Không bao giờ nên dụi mắt bằng tay. Thường xuyên giặt và phơi khô khăn mặt. Đừng bao giờ để khăn chạm trực tiếp vào mắt.

2. Đeo kính tốt hơn đeo lens

Nguồn ảnh: Brightside

Kính áp tròng ngày càng trở nên phổ biến. Song, nếu bạn có mắt nhạy cảm thì tốt hơn hết vẫn là đeo kính thường. Chúng không chạm trực tiếp vào nhãn mạc.

3. Rửa mặt và dụng cụ trang điểm thường xuyên

Nguồn ảnh: Brightside

Nếu có mắt nhạy cảm, chắc chắn mắt bạn sẽ đau nếu không tẩy trang mà đi ngủ. Thêm vào đó, bạn cũng cần tuân thủ những bước cần thiết để rửa sạch dụng cụ trang điểm. Nhớ dùng mỹ phẩm có nhãn “không gây kích ứng”, và đừng dùng chung mỹ phẩm với ai nhé.

4. Dùng mascara

Nguồn ảnh: Brightside

Khi chọn mascara, tốt hơn hết hãy chọn những loại có công thức đơn giản và dễ rửa sạch. Chỉ chuốt nhẹ nhàng ở mi trên mà thôi.

5. Đừng làm mắt bị căng

Nguồn ảnh: Brightside
  • Cố gắng không đọc trong ánh sáng mờ
  • Khi đọc sách thiếu sáng, cơ mắt bị bị căng thẳng, dẫn tới nhạy cảm và ngứa.
  • Không đọc sách ở trên xe đang chạy vì nó vẫn khiến cơ mắt bị căng.

6. Sử dụng thiết bị điện tử đúng cách

Nguồn ảnh: Brightside

Sử dụng thiết bị điện tử liên tục có nhiều tác hại đối với thị lực của chúng ta. Nếu tập trung vào 1 màn hình trong thời gian dài, cơ mắt lại bị căng và giác mạc sẽ khô hơn. Bạn nên chớp mắt thường xuyên, đặt màn hình ở khoảng cách hợp lý và sử dụng máy càng ít càng tốt. Nhớ hẹn giờ để nghỉ ngơi cách quãng sau khi sử dụng thiết bị điện tử nhé.

7. Ngủ

Nguồn ảnh: Brightside

Giống như toàn bộ cơ thể mình, mắt bạn cũng cần nghỉ ngơi. Mắt càng mệt thì lại càng nhạy cảm. Đi ngủ là một bước không thể thiếu trong quá trình chăm sóc mắt. Bạn nên ngủ đủ giờ mỗi ngày để cơ trong mắt có đủ thời gian để phục hồi.

8. Bảo vệ mắt

Nguồn ảnh: Brightside

Rất cần thiết sử dụng kính râm để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Nếu không, mắt bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong mùa hè. Nếu có đi trượt tuyết, thì phải có sử dụng kính chuyên dụng đấy nhé.

9. Thực phẩm cho mắt khỏe

Nguồn ảnh: Brightside

Nên ăn nhiều những nhóm thực phẩm có chứa vi chất dinh dưỡng như hạt cứng, rau xanh, trái cây mọng và trứng.

10. Chườm nóng và lạnh

Nguồn ảnh: Brightside

Nếu mắt bạn đỏ, hãy tự làm miếng đắp mắt cho mình. Đầu tiên là đắp ấm bằng cách nhúng khăn sạch vào nước nóng, vắt khô và đặt lên mắt. Để trong 10 phút. Nếu vẫn chưa đủ hiệu quả, kết hợp thêm một miếng đắp mắt lạnh, bằng cách nhúng khăn vào nước lạnh, vắt khô và đặt lên mắt.