Nguyên nhân gây mụn khiến bạn trị mụn không được dứt điểm

Chẳng ai còn lạ gì sự thật rằng: chúng ta nên nạp đường vào cơ thể với liều lượng điều độ nhất có thể. Nói về mặt sức khỏe, đường có thể gây nên tăng huyết áp, tăng đường huyết, tiểu đường, tăng cân, và nhiều chứng bệnh khác. Nếu chừng đó còn chưa đủ tồi tệ, đường trắng còn có khả năng làm da chúng ta xấu đi và là nguyên nhân gây mụn.

Thậm chí người Mỹ còn có hẳn một cái tên dành cho triệu chứng da mặt xấu vì ăn nhiều đường – sugar face. Chứng bệnh này xuất hiện với các triệu chứng như nếp nhăn hoặc rãnh nứt nhỏ; màu sắc tái bợt; và mụn bọc, mụn mủ.

Nguyên nhân gây chứng bệnh da liễu do đường

Một làn da khỏe là kết quả của một cơ thể khỏe mạnh. Khi hệ tiêu hóa của chúng ta không cân bằng, các chất độc sẽ bị thải vào mạch máu, gây viêm nhiễm, kích ứng trên toàn bộ cơ thể.

Đường trắng cũng trực tiếp gây mụn và mụn ẩn, vì nó làm hóc môn trong cơ thể mất cân bằng. Một trong số các hóc môn này là testoterone, thường tăng cao khi lượng insulin trong máu tăng (vì đường trắng). Testoterone tăng khiến da nhẫy dầu và lỗ chân lông to hơn, khiến mụn từ đó mà hoành hành.

Nguyên nhân gây mụn
Nguồn ảnh: VerilyMag

Không chỉ đường trắng, các loại đường hóa học cũng có khả năng gây nên bệnh da liễu. Tuy không có chứa calories, các nhóm đường hóa học đều ảnh hưởng đến hóc môn trong cơ thể giống y như đường bột.

Đường cũng làm giảm mức độ đàn hồi, mọng nước của da. Ta có thể ví collagen giống như những viên gạch xây nên một làn da khỏe mạnh. Khi những viên gạch này bị tổn hao và mài mòn (do ăn quá nhiều đường), chắc chắn vấn đề phải xảy ra rồi.

Cái tên khoa học của chứng nhiễm đường vào tế bào da là glycation. Các tế bào đường trắng bám dính vào collagen và elastin, khiến “viên gạch” collagen mất đi sức mạnh và độ co giãn, làm da lão hóa nhanh không ngờ.

Cách giải quyết

Nếu vấn đề của chúng ta là đường bột, vậy đương nhiên cắt đi lượng đường bột này sẽ giải quyết được vấn đề.

 • Không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối, ta chỉ cần nạp đường dưới mức quy định bởi các chỉ tiêu sức khỏe
 • Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng 6 muỗng cà phê (25g) cho phụ nữ và 9 muỗng cà phê (38g) cho đàn ông trưởng thành.

  Nguyên nhân gây mụn
  Lượng đường có trong các loại thức uống hiện đại
  Nguồn ảnh: VerilyMag
 • Trong thực tế, mỗi người Mỹ hiện đại sử dụng đến 82g đường trắng mỗi ngày.
 • Đường trắng có mặt trong bánh ngọt, sữa chua, trái cây, và bất kì thứ gì có vị ngọt. Thậm chí nước sốt salad và sốt cà chua cũng không ngoại lệ
 • Cẩn thận hơn cả, hãy kiểm tra bảng dinh dưỡng trên bao bì mỗi sản phẩm trước khi ăn!

  Nguyên nhân gây mụn
  Suy nghĩ trước khi cầm chai
  Nguồn ảnh: VerilyMag