Những lỗi thường gặp nhất khi đánh má hồng

Tuy không được những cô nàng ưa chuộng trang điểm giản tiện đề cao, song má hồng thật ra lại là một bước khó có thể thiếu trong bất kì quy trình trang điểm nào. Giúp chúng ta trông tươi tỉnh và đầy đặn gương mặt hơn, má hồng lại khá dễ khiến ta bị phản cảm khi làm không đúng cách. Từ chọn sai màu, cho đến chọn sai công thức màu má, một lỗi đánh má hồng có thể phá hỏng hoàn toàn một gương mặt đáng lẽ ra đã là hoàn hảo.

Dưới đây ý kiến của không ít chuyên gia trong lĩnh vực trang điểm về những lỗi đánh má hồng thường thấy nhất khi trang điểm má, và cách xử lý đơn giản, dễ dàng.

Dùng quá nhiều, màu quá đậm

Có rất nhiều lỗi có thể xảy ra khi trang điểm, song lỗi dễ nhận thấy nhất có lẽ là dùng quá nhiều má hồng. May mắn thay, đây lại là một trong số những lỗi dễ phòng ngừa. Chuyên gia trang điểm Mary Irwin chia sẻ rằng, trang điểm dưới góc sáng tốt, thành thật với bản thân, và sử dụng cọ sạch sẽ là 3 điều kiện thiết yếu để tránh được lỗi này.

 • Hãy nhìn lại bản thân trong điều kiện ánh sáng tự nhiên (dưới ánh nắng mặt trời) trước khi đi gặp người khác.  Nếu thấy màu quá đậm, hãy dùng cọ sạch (có thể nhúng thêm một ít phấn trắng) để phủi đi.
 • Một chiếc cọ bẩn có thể khiến màu dính thêm trên má bạn ngoài ý muốn. Do đó, ta nên kiểm tra cọ luôn luôn trước khi sử dụng.

Chọn sai màu

Nguồn ảnh: Brightside

Có quá nhiều sản phẩm màu má ngoài kia tới mức, chỉ chọn một món thôi cũng khiến người ta đau đầu.

 • Cách đơn giản và chắc chắn nhất để chọn màu má đẹp là chọn màu trùng với phần thịt bên trong môi bạn. Đây sẽ là màu ửng tuyệt vời nhất cho má của ta
 • Những cô bạn có màu da trắng thường hợp với tông má màu hồng. Chúng làm da ta thêm nhuận màu
 • Tuy nhiên, người có da tối nên tránh xa màu hồng. Điều này cũng đúng với các bạn có tone da oliu. Màu đào hay màu cam sẽ phù hợp với các bạn hơn cả, vì chúng khiến ta trông khỏe mạnh.
 • Không chọn những màu quá mạnh, ví dụ như hồng neon, hồng kẹo gum, hoặc đỏ chói. Thay vì đó, luôn chọn màu má hơi ấm một chút, thậm chí là ấm hơn so với tone da nguyên thủy.

Chọn công thức màu má chưa đúng

Nguồn ảnh: Brightside

Lý do khiến người ta phải chế ra màu má đủ loại, từ dạng bột, dạng gel, dạng tint, dạng thỏi, cho đến dạng kem, là vì mỗi dạng sẽ phù hợp với một người khác nhau. Công thức má hồng nên được sử dụng phải phù hợp với loại da của bạn.

 • Những người có da thường hay da dầu nên dùng bột. Dạng bột cũng là sự lựa chọn được ưu tiên cho những người ít trang điểm (vì chúng dễ tán và lên màu trên da), đồng thời không bao giờ bị vón cục tại một điểm. Dù không biết cách tán màu cho loang tự nhiên, bạn cũng sẽ không gặp vấn đề với má hồng dạng bột.
 • Nếu có da khô, sử dụng má hồng dạng kem sẽ phù hợp hơn.
 • Dân chuyên nghiệp thường sử dụng má hồng dạng kem hay gel, vì chúng cho phép ta đặt màu lên vị trí xác định.

Dùng màu má để tạo khối

Nguồn ảnh: Brightside

Có những chuyên gia có thể sử dụng màu má để tạo khối. Song, có một số nguyên tắc mà người không chuyên cần biết để học theo kỹ thuật này.

 • Muốn dùng màu má để tạo khối, thì màu đó phải ở dạng trung tính, khiến da ta chỉ trông tương đối ửng hoặc đỏ hơn một chút.
 • Bắt đầu đặt cọ ở tai, và kéo cọ xéo xuống về trước để nhấn mạnh vùng gò má
 • Có thể dùng bronzer (màu má pha nâu dạng rám nắng) để thay thế cho phấn tạo khối và màu má.
 • Nếu dùng màu má tối, có thể phủ phấn ở gò má, đường hàm và các vùng tạo khối khác để đánh khối đơn giản.

Dùng cọ má chưa đúng

Nguồn ảnh: Brightside

Một lỗi đa số chúng ta đều mắc phải, là dùng chung 1 cây cọ cho cả phấn phủ và màu má. Song, chính nhờ sử dụng cây cọ má hoàn hảo mà lớp trang điểm chúng ta mới hoàn hảo. Lấy cọ phấn để đánh má, phấn sẽ tán không được đều. Đây là điều mà không ai muốn cả.

Để chọn được một cây cọ má phù hợp với mình, ta nên xét về những khía cạnh như sau:

 • Bề mặt, độ thô ráp của cọ. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc màu má lên mặt bạn có độ mượt hay không.
 • Nên dùng cọ thưa, mềm, nếu thích đánh má hồng nhẹ. Lông cọ tự nhiên hay nhân tạo đều ổn cả, vì chúng đều có thể tán phấn đều.
 • Người ta thường lầm tưởng nên sử dụng cọ tròn để đánh má hồng. Song, chiếc cọ lý tưởng nhất để tạo màu cho gương mặt chính là cọ xéo, vì cây cọ này mới nhấn được cho gò má và tạo độ đa chiều cho gương mặt mình.
 • Nếu thích sử dụng cọ một cách đa năng, bạn nên sử dụng cọ quạt để tán màu má. Nó giúp màu hòa đều vào nhau, cho bạn quyền điều khiển màu tuyệt vời.

Chạy theo trend

Nguồn ảnh: Brightside

Là con gái, ai cũng phải mắc vào lỗi này, dù là đối với thời trang hay đối với trang điểm. Thật ra, khi ai ai trông cũng đẹp với màu má này, thì khó có thể giải thích tại sao ta lại trông kỳ cục đến thế. Ví dụ, ngày nay với sự phát triển của Instagram, các cô gái thường ưa thích đánh khối và bắt sáng thật chói lọi. Song, nếu nhìn dưới ánh nắng ban ngày, thì khó có gì có thể qua mặt được một sắc hồng dịu nhẹ cả.

 • Muốn biết điều gì là phù hợp nhất với mình, đầu tiên, bạn cần nghiên cứu mình thật kỹ trong gương. Hiểu được dáng gương mặt mình và các chi tiết trên gương mặt, bạn sẽ hiểu được ta nên đặt màu ở vị trí nào.
 • Những bạn có gương mặt vuông hoặc trái tim, nên đặt màu ở đỉnh gò má. Nếu có mặt tròn, thì phẩy phấn ở hai bên gò má sẽ tốt hơn là ở đỉnh giữa.

Thứ tự tán màu

Nguồn ảnh: Brightside

Mặc đồ lót ra ngoài đồ thường thì .. thật là kỳ cục, phải không! Đối với trang điểm, cũng tương tự như vậy. Khi ta xếp nhiều lớp màu lên theo thứ tự không đúng thì sẽ khiến chúng ta trông kỳ cục hơn.

 • Màu má dạng kem cho ta vẻ đẹp ửng hồng từ bên trong, nên nó phải được bôi ở dưới trước khi phủ phấn.
 • Không nên bôi má hồng ngay sau bước kem nền, mà phải chờ một chút. Vì kem nền cần thời gian để khô thì mới bám dính vào da, nên tán phấn ngay vào lúc vừa xong lớp nền sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ bám dính của kem phấn. Do đó, một khi mặt kem đã se, ta mới nên cho thêm màu má lên.

Chưa biết cách tán màu

Lý do son môi là phương pháp trang điểm nhất, chính là vì khi dùng son ta không phải tán, không lo bị vón cục hay nhạt nhòa. Song, với mọi bước còn lại từ chân mày, cho đến kem nền, đặc biệt là má hồng, thì người trang điểm luôn cần có kỹ thuật và con mắt thẩm mỹ để tán màu.

 • Nếu không tự tin, bạn nên sử dụng má hồng dạng kem. Chỉ cần chấm trên đỉnh gò mà, và dùng tay tán loang ra là ok. Nếu dùng dạng phấn, trông màu má sẽ rất giả hoặc vón cục nếu không tán với đủ thời gian.
 • Vì mục đích của màu má là làm cho phần má có sắc thái hơi khác so với da (chứ không phải là khiến ta trông buồn cười), nên rất quan trọng khi ta xây dựng độ màu từ dưới lên trên thật nhẹ nhàng.

Cách tán màu đúng

Nguồn ảnh: Brightside

Đây là điều mà mọi chuyên gia trang điểm đều nắm vững, song không phải cô nàng ưa làm đẹp nào cũng biết.

 • Để màu má trông tự nhiên hết mức có thể, nó phải khiến gương mặt bạn trông co lên.
 • Đặt màu lên đỉnh gò má theo chuyển động cọ tròn, rồi tán từ từ về phía lai tóc, sau đó quệt nhẹ về hướng mũi. Đây là cách giúp tất cả mọi người đều có màu má khỏe mạnh.
 • Khi đánh màu má quá gần về phía mũi, ta có khả năng trông béo mập hơn. Do đó, khi muốn đánh má loang, tốt hơn hết là giữ màu ở gần sống mũi hơn là lỗ mũi.

Bệnh nhàm chán

Nguồn ảnh: Brightside

Khi trung thành với một kiểu makeup qua nhiều năm, đôi khi màu má của chúng ta sẽ không còn đủ “độ chín” nữa. Khi đó, thay đổi tông màu sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng và hứng thú hơn.