Phải làm sao khi nổi mụn trong mùa đông?

Trong những ngày hè nóng nực và bực bội, mụn sưng đau và lỗ chân lông bít kín có thể được tạm coi là … một phần không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu đã là đông rồi, mà cơn đau mang tên mụn vẫn không rời xa bạn, thì mọi thứ lại càng tồi tệ hơn nhiều. Đa số các liệu pháp trị mụn đều khiến da khô hơn, vậy nên sử dụng chúng nhiều trên làn da mùa đông sẽ khiến da ta thêm phần khô nứt, tróc vảy.

Mùa đông là dịp mà da bị thiếu chất dầu và nhờn, độ ẩm đi khỏi da mà không có phương cách nào kéo lại được một cách tự nhiên, từ đó mà da khô hơn. Nhiệt độ giảm xuống dẫn tới việc không khí thiếu đi độ ẩm; lúc này làn da phải bận rộn chiến đấu với việc giữ cân bằng ẩm này, do đó mà hạ mất khả năng chống lại các loại vi khuẩn như P.Acnes và viêm nhiễm.

Muốn biết được cách chữa trị mụn hiệu quả trong mùa đông giá, ta nên thảm khảo ý kiến từ các chuyên gia y khoa và da liễu. Còn chưa đủ, họ cũng sẽ cung cấp cho ta đủ thông tin để phòng ngừa hoàn toàn việc mọc mụn trong mùa đông. Nào, cùng chúng tôi tìm hiểu hết những nguyên nhân gây mụn mùa lạnh này nhé.

1. Đầu tiên, hãy dừng chạm tay lên mặt đi

Nguồn ảnh: Pexels

Đây là điều mà ai đọc tạp chí làm đẹp cũng đã nghe đi nghe lại hàng ngàn lần. Tay bạn chạm vào đủ thứ trên đời, cả ngàn lần trong một ngày – nắm đấm cửa, mặt điện thoại đầy ghét bẩn, v.v… Và vi khuẩn cứ thế mà “du lịch” từ những nơi này trên mặt bạn, với sự giúp đỡ của đôi tay. Ví dụ, bạn là một người cẩn thận và dùng rất nhiều kem dưỡng tay trong mùa đông, vậy là lớp kem ủ bên trên sẽ đảm bảo cho ta nhiều nốt mụn mọc trong ngày tiếp theo.

Kem dưỡng da tay luôn có chứa rất nhiều loại dầu và các thành phần khoác ẩm. Có nhiều người gối tay để ngủ vào đêm, có người lại vô thức chống tay lên cằm khi suy nghĩ, nhưng nếu bạn có làn da dầu mụn, thì nên tìm cách chống lại những thói quen này, ít ra là trong mùa đông giá này.

2. Thời tiết cũng có lỗi

Không khí lạnh giữ ít độ ẩm hơn, khiến cho da ta phải chịu thiệt hại. Vậy là các nang lông dưới da phải làm việc nhiều hơn, tiết ra nhiều dầu hơn để giữ ẩm lại cho da, nhưng với những bạn có da dễ lên mụn thì nó lại dẫn đến lỗ chân lông bít tắc và mụn mẩn đỏ. Còn chưa hết, vấn đề da nứt, tróc và nổi vảy do trời lạnh hoặc trở gió, kết hợp cùng tác dụng phụ của các loại thuốc bôi mụn khiến da ta trở thành một bãi sa mạc nhờn dầu.

3. Tắm nước nóng và bật lò sưởi ư?

Nguồn ảnh: Pexels

Lò sưởi nhiệt là cách đối phó của con người với thời tiết lạnh, song dù tân tiến đến đâu thì lò sưởi nhiệt vẫn tạo ra không khí quá khô, khiến da lại càng bị khô hơn nữa. Nguyên lý tương tự cũng đúng với sử dụng nước nóng để tắm gội: nó chính là lý do da bạn khô khó cứu chữa trong mùa đông. Cách giải quyết ư? Sử dụng nước ấm thay cho nước nóng, và cả con người bạn sẽ phải cảm ơn quyết định này.

4. Bạn chưa dưỡng ẩm đủ

Sử dụng một loại kem dưỡng chắc chắn là không đủ. Trong mùa đông, ta phải sử dụng thật nhiều lớp chồng trong quy trình dưỡng da mới đảm bảo được độ ẩm mượt. Cho dù có bôi loại kem dưỡng nặng đô nhất (chính là vaseline) vẫn không tốt bằng sử dụng nhiều lớp sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có một công dụng khác nhau như: đưa nước xuống da, hút nước, cấp nước, hoặc khóa ẩm. Thêm vào đó, dùng nhiều loại sản phẩm sẽ tạo ra được nhiều lớp rào bảo vệ, từ đó mà ta không lo bị thời tiết chống phá.

Nếu ngày nào bạn cũng chọn quy trình dưỡng da nhiều bước nhưng tình trạng khô mụn vẫn chưa tiến triển, thì chắc chắn trong quy trình của bạn đã bị thiếu một thành phần: hút ẩm. Thành phần hút ẩm, hay còn gọi là humectants, là một nguyên liệu khó có thể thiếu cho một làn da đủ ẩm. Đây là những loại chất có khả năng thu hút phân tử nước, bao gồm glycerin, axit hyaluronic, allantoin, propylene glycol và sodium PCA. Tất cả những thành phần này đều có trong hũ kem dưỡng thần thánh Cetaphil Moisturizing Cream. Đây cũng là lý do mà loại kem dưỡng này được các bác sĩ da liễu ủng hộ đến thế.

5… Hoặc bạn sử dụng quá nhiều dưỡng ẩm

Nguồn ảnh: Pexels

Đa số mọi người đều có lúc bị khô hoặc tróc da trong mùa đông. Nếu không quen dùng dưỡng ẩm, ta có thể dùng sai sản phẩm, hoặc dùng quá nhiều những dòng sản phẩm với những chất không có công hiệu cho da. Nàng nào hay bị mụn thì phải cẩn thận với chuyện này lắm nhé, vì dùng sai loại dưỡng ẩm lại khiến ta bị mụn và tắc nghẽn lỗ chân lông. Không phải là điều ai muốn, đúng không nào?

Không biết nên đăng ký học lớp “kem dưỡng ẩm đúng cho mình” từ đâu? Hãy tìm những thành phần sau trên nhãn: accid hyaluronic, sorbitol, glycolic hoặc latic acid.

6. Kết hợp các thành phần trị mụn một cách thông minh

Tuy các loại thuốc bôi mụn có gây khô thật đấy, nhưng bạn vẫn cần sử dụng nó trong mùa đông. Tuy nhiên, ta phải động não và nghĩ xem, nên chọn loại gì, và kết hợp như thế nào cho đúng.

Các bác sĩ da liễu, với chuyên môn trị mụn của họ, luôn phải đối cách trị mụn bằng sử dụng đơn phương một loại thuốc chỉ có duy nhất hoạt chất như calamine, cồn hoặc benzoyl peroxide. Mụn trên da khô mùa đông cần nhất là sự cân bằng, bởi vậy, ta phải tăng đô thêm cho dưỡng ẩm, với kem và serum đầy đủ. Một dòng huyết thanh cấp ẩm, có axit hyaluronic, sẽ là người hùng của bạn trong câu chuyện này. Ví dụ điển hình mà chúng tôi khuyến nghị là  L’Oréal Paris Derm Intensives 1.5% Pure Hyaluronic Acid Serum.

Nếu cẩn thận, bạn luôn nên tham khảo ý kiến với bác sĩ đáng tin cậy để bàn về liệu trình trị mụn trong mùa đông của mình. Song, các trang mạng điện tử phát triển đã tạo điều kiện cho ta có nhiều loại thuốc công hiệu như đi bác sĩ: ví dụ như differin gel 0.1%, axit salicylic, soolantra, aczone hoặc azelex.