Phòng Ngừa Tàn Nhang Trước Khi Quá Trễ

Cũng tương tự như nám, tàn nhang cũng có thể xuất hiện bất cứ khi nào mà nó muốn. “Vị khách không mời mà đến” này thường tọa lạc tại vùng da mặt và mu bàn tay. Một số chị em sẽ thấy chúng xuất hiện cả ở vùng da khác khi được phơi dưới ánh nắng quá lâu. Để tránh tàn nhang xuất hiện, bạn nên phòng tránh trước.

Nhận biết tàn nhang

Tàn nhang là những đốm nhỏ có màu sậm xuất hiện trên da thành các mảng. Nguyên nhân chính dẫn đến tàn nhang là do vùng da tiếp xúc quá nhiều hoặc quá lâu dưới ánh nắng. Màu sắc của tàn nhang cũng vô cùng đa dạng. Chúng có thể hiện hình là màu đỏ, đen, vàng, nâu. Nguyên nhân có màu sậm là do vùng da đó có nhiều sắc tố melamin.

Các loại tàn nhang

Chỉ có hai loại tàn nhang – đó chính là tàn hương và những vết đốm nhỏ. Với loại thứ nhất, các vết đốm thường có màu đỏ hoặc nâu nhạt xuất hiện vào mùa hè và có mức độ thuyên giảm vào mùa đông. Loại thứ hai thì lại có màu đậm hơn và chúng xuất hiện bất kể là mùa đông hay mùa hè.

Nguyên nhân gây nên tàn nhang

Với những người có làn da sáng, mỏng và mịn; bạn sẽ thấy da họ rất dễ bị tàn nhang. Hơn nữa, những ai có màu tóc vàng (hoặc đỏ), hoặc người có sức đề kháng kém cũng có thể dễ bị tàn nhang.

Tàn nhang thường cư trú trên những vùng da mặt và bàn tay. Ngoài ra, với bất kì vùng da nào có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng có nguy cơ bị tàn nhang rất cao. Hoặc bạn chỉ cần phơi nắng để có màu da rám nắng cũng trở thành nguyên nhân gây ra tàn nhang. Vì vậy, những người bị tàn nhang thường phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong trường hợp bạn bị tàn nhang nhưng không tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, một nguyên nhân xuất phát nữa đó là do yếu tố di truyền. Trong gia đình người thân của bạn đã từng có ai bị tàn nhang hay chưa?

Đối với phụ nữ mang thai, tàn nhang cũng có thể xuất hiện và phát triển. Vì thời điểm nay, các hormone trong cơ thể người phụ nữ đang bị rối loạn. Và tàn nhang có thể biến mất sau khi họ sinh em bé.

Ngừa tàn nhang xuất hiện

Tàn nhang hiện tại chưa có thuốc hữu hiệu chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng ngừa tàn nhang. Với những ai dễ bị tàn nhang do yếu tố di truyền, bạn cần phải thường xuyên che chắn tránh ánh nắng vào bất cứ lúc nào. Không chỉ ngăn ngừa tàn nhang, bạn còn có thể nguy cơ ung thư da.

Thời điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là khoảng thời gian ánh nắng có chứa nhiều tia cực tím nhất. Vì vậy, trước khi đi ra ngoài, bạn cần đội mũ rộng vành và mặc quần áo tay dài. Bạn cũng không nên quên bôi kem chống nắng ít nhất một lần trong ngày. Nếu muốn chống nắng tối đa, khoảng sau 2 giờ đồng hồ bạn cần bôi kem một lần.

Bạn cũng nên chú ý đến các thành phần của các loại mỹ phẩm và dược phẩm hiện đang sử dụng. Acid Alpha Hydroxy và Benzoly Peroxide có thể gây ra sự nhạy cảm của da đối với ánh nắng. Trong bữa ăn hàng ngày, hãy tăng cường nhiều loại thực phẩm giàu vitamin A, C và E để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và da.

Tuy tàn nhang khá khó khi chữa trị nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa nó trước khi quá trễ. Cách phòng ngừa của tàn nhang cũng tương tự như nám, nên bạn không còn phải quá bỡ ngỡ với chúng nữa. Hãy thực hiện ngay hôm nay nhé!