Phụ nữ sau 30 tuổi tập gym phải lưu ý những điều gì?

Tập thể dục đương nhiên là tốt cho sức khỏe. Nhưng một khi đã quá lứa tuổi trẻ trung, phụ nữ có rất nhiều băn khoăn khi muốn bước đến phòng tập. Lớn rồi mà còn đi gym có bị coi là cưa sừng làm nghé không? Khớp đã không còn khỏe, đi tập có khiến mình đau chân ở tuổi già không? Liệu có theo kịp các lớp yoga, fitness hoặc sử dụng máy móc không? 

Bài viết này sẽ trả lời cho bạn những băn khoăn, thắc mắc trên một cách khoa học nhất có thể. Muốn xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi ngay từ bây giờ? Bạn hãy đọc tiếp nhé.

Sau 30 vẫn có thể tập thoải mái ở phòng gym

Khi còn trẻ, không mấy ai thật sự để ý và quan tâm đến sức khỏe của mình. Do vậy, bắt đầu ở độ tuổi cuối hai mươi là lúc nhu cầu chăm sóc cho cơ thể tăng cao vượt bậc. Cũng ở độ tuổi này công việc đã bắt đầu ổn định và hầu bao cũng dư dả hơn, nếu chỉ vì ngại ngùng mà không đi tập ngay từ bây giờ, thì chính bạn đang tự cướp đi tấm vé đến thiên đường cho chính bản thân mình.

Phụ nữ sau 30 đi tập gym thường bị mắc kẹt vào lỗi: chỉ tập máy đi bộ hoặc máy đạp xe. Khi đã đóng tiền đầy đủ, nhân viên phòng gym có trách nhiệm chỉ cho bạn những bài tập phù hợp nhất với lứa tuổi. Mới nhìn thì có vẻ khó, nhưng các loại máy móc thực ra chỉ hoạt động theo những nguyên tắc cực đơn giản. Tập máy và nâng tạ trong gym sẽ giúp cho bạn có hình thể tuyệt đẹp, sức khỏe cường tráng mạnh mẽ, tiết kiệm thời gian tập và có nhiều tự tin hơn trong cuộc sống. 

Nếu đã quyết tâm chinh phục thử thách tập thể dục một cách nghiêm túc, dưới đây là 10 điều cần lưu ý cho bạn.

1. Hiểu rõ cơ thể và sức khỏe của mình

Đối với mọi chương trình tập, bạn đều nên bàn với bác sĩ về điều kiện sức khỏe cá nhân để biết được nên tránh những dạng bài tập nào, có nên ngưng uống thuốc hoặc đổi loại thuốc trước khi tập hay không, và cường độ tập như thế nào là hợp lý

2. Bắt đầu với những bài tập bạn thích

Sự ưa thích là khởi nguồn tốt đẹp cho mọi thói quen. Khi thích thứ gì, bạn mới làm nó thường xuyên, và đây cũng chính là chìa khóa cho một chế độ tập hoàn hảo. Phải tạo được thành thói quen. Bất kể là đi bộ, đi bơi, đi leo núi, v.v…

3. Nhẹ nhàng và từ từ

Phản ứng dội là khi bạn bắt đầu tập quá nhiều, quá mạnh, khiến cho cơ thể bị đau nhức đến không chịu được, và tinh thần từ đó mà cũng có cảm giác ngán sợ. Không có gì là sai nếu bạn chỉ đi gym được 1 ngày trong tuần, và chỉ đi bộ nhẹ nhàng trong 15 phút. Điều quan trọng là sau đó bạn tăng thêm được thành 2 ngày, và cứ tiếp tục thêm vào lịch đều đặn khi cơ thể bạn đã quen.

4. Tập với một người trẻ hơn

Nếu từ trước đến giờ bạn ít khi hoạt động thể chất thì sự hỗ trợ từ một huấn luyện viên cá nhân hoặc một người trẻ hơn, tập thường xuyên hơn là rất cần thiết. Những người này hiểu được cơn đau đến mức nào là bình thường, bài tập nào là dễ nhất mà cho kết quả cao nhất. Có mọi lời khuyên trên mạng và điện thoại, nhưng chính một con người thật sự trước mặt bạn mới là lời dạy chuẩn xác nhất.

5. Chế độ ăn không kém quan trọng

Có một sự thật là bất kì quy trình tập fitness nào cũng không có lợi ích bằng một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học. Chính nhờ điều chỉnh lại thói quen ăn uống mà bạn mới có thể chữa được các chứng bệnh trong nội tạng và cơ thể. Khi tập luyện, bạn cũng cần bổ sung đạm vào khẩu phần. Và tất nhiên, uống nước nhiều vào nhé!

6. Tập cho tuổi già

Hãy nghĩ đến những bất lợi của cơ thể khi tuổi bạn ngày càng lớn hơn. Khi đó, các bài tập thăng bằng, tập cơ chân và mềm dẻo sẽ là quan trọng nhất. Với những bài tập này, sau này bạn sẽ tự lập, không cần nhờ đến ai để leo cầu thang, phơi đồ hay làm những điều lặt vặt trong cuộc sống. Các bài tập nâng tạ chính là chìa khóa để phát triển cơ thịt, nên đừng phí phạm thời gian cho đi bộ hay tập thể dục nhịp điệu quá nhiều.

7. Tìm bạn tập

Tham gia một lớp tập theo thời khóa rất lý tưởng để tìm ra người tập cùng. Các lớp này không chỉ có giáo viên giúp bạn tập được đúng, mà còn rất vui, và rẻ hơn so với thuê huấn luyện viên riêng.

8. Hoạt động nhiều hơn trong ngày

Một khi đã biết được tầm quan trọng của sức khỏe thể chất, bạn có thể chọn leo cầu thang thay vì thang máy, đi bộ sang siêu thị thay vì đi xe, hoặc tham gia các hoạt động trồng trọt tại nhà.

9. Tạo thời gian nghỉ

Đối với người sau 30, cần thiết nhất là các quãng bài tập làm nóng và làm nguội người, cũng như bài tập giãn cơ. Trong tuần, bạn cũng cần nhiều ngày nghỉ để cơ thịt được phục hồi và phát triển.

10. Biến đi tập thành sở thích

Không chỉ là phòng gym, bạn cũng có thể tham gia lớp yoga, leo núi, cầu lông, v.v… Bất cứ thứ gì làm bạn thấy vui.