Rủi Ro Khi Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Là Khi…

Thực phẩm chức năng là sản phẩm không còn xa lạ gì ở thế giới hiện đại ngày nay. Ai cũng có thể mua về dùng và ai cũng có thể dùng nó. Vì vậy, dường như nó trở thành thần dược của bao nhiêu người?

Thực phẩm chức năng vô tình đã được sử dụng một cách quá mức và khiến nhiều người lầm tưởng là nó có thể thay thế cả thuốc. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn lạm dụng dùng chúng. Trên thực tế thì, thực phẩm chức năng cũng có nhiều rủi ro mà bất cứ ai cũng cần biết trước.

Vitamin D

Khi dùng nhiều vitamin D quá, thì nó gây ra tác dụng phụ gì? Ở người khỏe mạnh, vitamin D quá liều trong máu (cao hơn 100 nanogram trên 1 ml) có thể gây thừa lượng canxi và dẫn đến sạn thận.

Theo nutraingredients-asia

Viện Y Khoa Mỹ khuyến cáo người có độ tuổi từ 1 đến 70 chỉ nên bổ sung vitamin D vào khoảng 600 IU mỗi ngày là đủ. Từ 81 tuổi trở lên, họ nên tăng đến 800 IU. Ngoài thực phẩm chức năng, họ cần bổ sung vitamin D trong các thực phẩm hàng ngày như cá hồi, cá ngừ, sữa, nấm, ngũ cốc,…

Canxi

Ai cũng biết canxi giúp cho khung xương và xương chắc khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nếu thừa canxi thì gây ra cái gì nguy hiểm. Nếu canxi dư thừa, nó sẽ tồn đọng trong thận gây nên sỏi thận hoặc tạo thành các u xương.

Nhưng nếu thiếu canxi, thì chúng ta sẽ bị chứng hạ canxi trong máu. Vậy liều lượng bao nhiêu thì đủ? Trung bình, phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần 1000mg mỗi ngày và 1200mg cho phụ nữ từ 51 tuổi trở lên. Đàn ông ở các độ tuổi này cũng cần một lượng canxi tương ứng.

Theo eatatefood.com

Ngoài bổ sung canxi bằng thực phẩm chức năng, thì bạn nên bổ sung thêm các sản phẩm được sản xuất từ sữa như pho mát, bơ, sữa chua. Hoặc ngũ cốc và các loại hạt tốt cho sức khỏe khác như đậu nành cũng có chứa canxi.

Đậu nành và đậu hũ

Đậu hũ là sản phẩm được làm từ đậu nành. Đậu nành làm gia tăng hormone estrogen và nguy cơ ung thư vú cũng vì vậy tăng theo. Khi estrogen trong cơ thể bạn quá nhiều, bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng này.

Theo paleoforwomen.com

Dược thảo

Dược thảo không có xấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng được. Cơ thể của mỗi người là khác nhau và cơ thể mỗi người cũng có thể có những phản ứng khác nhau. Loại thảo dược và liều lượng sử dụng nên tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc.