Sau Phẫu Thuật Thẩm Mỹ, Bạn Đã Chăm Sóc Vết Thương Đúng Cách?

Không phải ai sinh ra cũng được trời phú cho đẹp toàn diện. Chính vì vậy, chị em phụ nữ thường chọn giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ để đẹp hoàn mỹ hơn. Khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cần biết rằng, làn da sẽ bị tổn thương và có khả năng để lại sẹo sau khi phẫu thuật. Để hạn chế rơi vào tình trạng thêm sẹo sau khi đi sửa sắc đẹp, bạn không thể phớt lờ việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến vết phẫu thuật thẩm mỹ?

Sau phẫu thuật, bề mặt da của bạn sẽ mất đi một số mô sợi, các tổ chức dư thừa, và từ đó, vùng da đó sẽ được làm mới, kèm với vết thương nhỏ và vết sẹo. Đây là quá trình sửa chữa và phục hồi vết thương. Quá trình này xảy ra không ngừng nghỉ gồm các hiện tượng viêm sưng và phục hồi tự nhiên. Trong quá trình này, các tế bào biểu mô, tế bào nội mạc, tế bào viêm, tiểu cầu và các nguyên bào sợi tập hợp lại cùng nhau để cơ thể bạn quay lại trạng thái như bình thường.

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phục hồi vết phẫu thuật thẩm mỹ – đó là độ tuổi của bệnh nhân, di truyền và kích thước của vết thương (bao gồm cả độ sâu). Khi tuổi càng lớn, độ đàn hồi của da không còn được nhạy bén khi còn trẻ và chúng dễ đứt gãy hơn. Các collagen đã không còn sự liên kết chặt chẽ như khi chúng ta trẻ. Ngoài ra, nếu bạn để vết thương tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, hoặc bạn thường xuyên hút thuốc lá, quá trình liền vết thương bị trì hoãn dẫn đến vết sẹo không mong muốn.

Đối với di truyền, nếu bạn đang sở hữu cơ thể có cơ chế tự liền sẹo chậm, đó là vì bạn được thừa hưởng bộ gene từ cha mẹ và những người thân khác trong gia đình. Vì vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, bạn cần có sự trao đổi chặt chẽ với chuyên gia phẫu thuật.

Đối với kích thước và độ sâu của vết thương, một vết rạch dù lớn hoặc nhỏ đều có đủ khả năng để lại vết sẹo. Hơn nữa, một vết rạch sâu sẽ tốn nhiều thời gian để chữa lành và tiềm ẩn sẹo nhiều hơn.

Chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật thẩm mỹ

Chú ý một tuần lễ đầu sau khi phẫu thuật thẩm mỹ

Khi vừa được tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, bạn không nên lao đầu ngay vào công việc. Thay vì như thế, hãy nằm nghỉ ngơi và uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Với những ca phẫu thuật có độ rủi ro lớn như: căng da mặt và cổ, nâng ngực, hút mỡ bụng và đùi,…bạn cần phải nằm viện vài ngày để theo dõi tiến triển của vết thương.

Trong thời gian vết mổ còn chảy dịch, bạn không được tự ý dùng các loại thuốc bôi dạng kem hoặc mỡ, vì sẽ làm vết thương lâu lành hơn từ sự mắc kẹt của thuốc trong các kẽ vết thương. Bạn chỉ được dùng thuốc màu hoặc dung dịch sát khuẩn trên bề mặt theo sự chỉ định của bác sĩ.

Sauk hi bạn đã được xuất viện về nhà, bạn cũng cần chăm sóc vết thương thật cẩn thận. Bạn tuyệt đối không để vết thương dính nước hoặc tiếp xúc với ánh nắng. Bạn cần dùng những miếng gạc để hạn chế vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập, nhưng đồng thời cũng không nên dán quá chặt để vết thương có sự trao đổi với môi trường bên ngoài.

Mỗi ngày, bạn nên rửa vết thương bằng nước muối sinh lí hoặc Povidyne (Betadine) pha loãng cùng với nước muối sinh lí. Bạn không nên dùng các dung dịch sát khuẩn quá mạnh vì sẽ giết chết các tế bào mô và biểu bì đang sản sinh, giúp cho vết thương mau kín miệng.

Từ tuần lễ thứ hai sau phẫu thuật

Đối với vết thương lớn, bạn càng cần phải nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc vết thương cho đến chế độ sinh hoạt. Đối với vết thương nhỏ, bạn có thể quay trở lại công việc không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bên ngoài và hạn chế làm việc quá sức.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến hai yếu tố – chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc cho vết thương. Đối với chế độ dinh dưỡng, bạn nên tránh các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần tránh dùng các loại thực phẩm lên men, hải sản không tươi sống. Bạn nên bổ sung các thực phẩm cung cấp nhiều vitamin C, collagen, đồng và kẽm để cung cấp đầy đủ vi chất cho cơ thể và quá trình tái tạo tế bào mới.

Đối với việc dùng thuốc cho vết thương, bạn có thể dùng thuốc bôi dạng kem hoặc mỡ để vết thương mau lành hơn. Bạn cũng có thể dùng thuốc bôi dạng kem có chứa một ít kháng sinh để hạn chế sự nhiễm trùng quay trở lại, hoặc thuốc bôi có chiết xuất từ thiên nhiên. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thêm các loại thuốc bôi bên ngoài.