Tại sao bạn không thể giảm cân dù tập thể dục mỗi ngày?

Có bao giờ bạn chợt nhìn vào mình trong gương tại phòng gym – cảm thấy bất lực với mồ hôi chảy ròng xuống má và mascara chảy dài trên mặt? Chừng này cực khổ liệu có giúp bạn giảm cân không?

Nếu bạn không thấy hài lòng với hiệu quả giảm cân của bao nhiêu bài tập thể thao thì có lẽ bạn cần hỏi lại bản thân mình một số điều dưới đây.

1. Chế độ ăn uống của bạn thế nào?

Sự thật là: chế độ ăn mới ảnh hưởng nhiều nhất đến việc bạn có giảm cân hay không. Dinh dưỡng nuôi cơ thể bạn, sau đó là phần việc của hệ chuyển hóa và hóc môn.

Những điều này chỉ có thể cân bằng qua những gì bạn ăn và uống. Dù bạn có chạy bao xa hay tập cơ bao lâu thì cũng không thay thế được.

2. Bạn có tập đủ 3 lần mỗi tuần không?

Để đạt được mục tiêu giảm cân, bạn cần tập ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút, theo chuyên gia Ben Boudro. Trong 30 phút đó, bạn cần tập hết mình và vận động toàn bộ cơ trên cơ thể.

Hãy sắp xếp một lịch trình sống để có đủ thời gian tập luyện này. Nếu bạn phải làm việc rất khuya, thì cân nhắc việc đi tập vào buổi sáng. Nếu bạn thường phải đi công tác, hãy đăng kí thẻ thành viên tập gym cho phép bạn tập ở nhiều nơi. Hay đơn giản là tự học những bài tập bạn có thể tập một mình.

3. Bạn có nói chuyện trong giờ tập không?

Nếu bạn có thể vừa tập vừa nói chuyện hay hát thì tức là bạn tập chưa đủ cường độ rồi. Trong lúc vừa bắt đầu hay kết thúc buổi tập thì nói cười sẽ làm bạn thoải mái, nhưng nếu trong suốt bài tập bạn vẫn còn sức để nói, thì bạn cần tăng cường độ lên gấp 2 hoặc 3 lần.

Nếu bạn vừa mới tập thể dục, thì trong 30 giây đầu hãy tập nhanh tới nỗi nói ra 1 hay 2 chữ cũng khó khăn rồi. Hết 30 giây này, hãy tập thoải mái trong vòng 1 – 2 phút. Rồi lặp lại như thế.

Một khi cảm thấy việc này đã dễ dàng, hãy tập thật nhanh, thật mạnh trong vòng 10 – 15 phút. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên tập HIIT – cường độ cao ngắt quãng (nhảy cóc, nhảy squat, chạy bộ tại chỗ), sau đó kèm vào 30 – 60 giây nghỉ. Lặp lại từ 1 đến 2 lần.

4. Bạn có tập mãi một bài tập không?

Tập hoài 1 bài tập, ở cùng cường độ, tốc độ sẽ làm khối cơ trong cơ thể bạn lờn dần. Hãy thay đổi một yếu tố mỗi tuần, như tăng số vòng lặp, hay sử dụng tạ nặng hơn. Nếu bạn tham gia lớp đạp xe tuần này, thì hãy thay bằng tập tạ hay chạy bộ cho tuần tiếp theo, nếu không cơ thể bạn sẽ không ngoan ngoãn mà đốt năng lượng đi đâu.

Sau mỗi 2 ngày tập HIIT, hãy thay vào một buổi tập yoga hay Pilates. Tập tạ và luyện cơ là cách tốt nhất để tăng cơ và đốt mỡ, trong khi tập cường độ cao ngắt quãng giúp cho sức bền và hệ tuần hoàn. Cuối cùng, tập yoga và pilates giúp bạn có thêm độ dẻo dai.

5. Tập thể dục có làm bạn căng thẳng không?

Cuộc sống bạn có càng nhiều điều căng thẳng thì mỡ càng ở lại với bạn lâu. Nếu bạn phải cố gắng rất nhiều để tập thể dục mỗi ngày, hay hoàn thành chỉ một buổi tập thôi, thì tức là bạn đã cố gắng quá mức rồi.

Chừng ấy stress sẽ níu bạn khỏi hoàn thành những điều bạn muốn đạt được. Để cân bằng bản thân, hãy nghỉ một hai ngày sau khi tập thể dục thật nhiều, và thay đổi buổi mà bạn tập thể dục trong ngày. Bạn sẽ biết mình đã sẵn sàng nếu bạn trông mong đến giờ tập thể dục, thay vì sợ hãi nó.

6. Bạn có đau người 2 ngày sau khi tập không?

Dù sau mỗi buổi tập, ai ai cũng sẽ mệt rã rời và đau ở nhiều nơi, nhưng đau đến tận 48 giờ sau khi tập là dấu hiệu bất thường. Nếu bạn tập tạ vào thứ 2 và vẫn còn đau nhức cho đến thứ 6, thì bạn đã tập quá nhiều rồi.

Khi bạn tập vượt mức, cơ của bạn không hồi phụ kịp lúc. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, khó chịu trong người và thậm chí là trầm cảm. Ngoài ra, bạn cũng khó có thể đạt tới mức giảm cân mong muốn. Nhưng chúng ta đã nói lúc nãy, chúng tôi khuyên bạn nên nghỉ từ 1 đến 2 ngày sau khi đã tập quá mệt, chỉ nên tập những bài nhẹ nhàng thôi.

7. Bạn có lên kế hoạch cho một lần giảm cân lâu dài không?

Xin chúc mừng nếu bạn đang rất nghiêm túc giảm cân, nhưng rất nhiều người không thể hoàn thành kế hoạch của họ. Hãy tìm một người bạn cùng tham gia kế hoạch, hay đăng ký vào một lớp học. Lên lịch và hạn chót trong thời gian gần để bạn luôn cảm thấy có trách nhiệm với sự tập luyện của mình.

Thậm chí, bạn có thể công bố mục tiêu giảm cân của mình lên Instagram và Facebook, sau đó để chế độ để chỉ những người bạn muốn xem mới xem được. Khi bạn chia sẻ những bức hình “trước” và “sau” khi tập, đầu óc bạn sẽ tự thấy có thêm độc lực. Người thân bạn cũng sẽ biết để hỗ trợ cho bạn nữa. Mỗi lần tập sau, nhưng lời cổ vũ động viên này sẽ lại làm bạn có thêm chí hướng.

Nếu chế độ tập của bạn chưa hoàn hảo

Không ai có thể làm mãi một việc mà mong có kết quả khác được. Hãy từ từ thêm những bài tập khó khăn cho cơ thể, thay đổi lịch tập để đốt thêm năng lượng mà không làm cơ thể quá mệt. Bất kể chọn môn gì hay lớp gì, hãy đảm bảo bạn sẽ theo nó được dài lâu, và nó phù hợp với cơ thể bạn.