Tầm Quan Trọng Của Hệ Miễn Dịch Khi Phòng Chống Ung Thư Dạ Dày

Bạn có biết ung thư dạ dày nằm trong top 10 loại ung thư nguy hiểm nhất trong thế giới hiện đại ngày nay? (ung thư gan, buồng trứng, phổi, đại và trực tràng, vú, máu, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, dạ dày và ống mật trong gan). Ung thư dạ dày lại là căn bệnh có thể gây tử vong ở cả nam và nữ cao thứ nhì trong tất cả các loại ung thư khác trên toàn thế giới. Vậy, phòng chống ung thư dạ dày như thế nào và sức mạnh của hệ miễn dịch trong việc ngăn chặn quan trọng đến mức nào?

Theo leadenergy

Các triệu chứng giúp phát hiện ung thư dạ dày

Đau bụng vùng thượng vị

Biểu hiện đầu tiên giúp các bạn nhận biết mình có bị ung thư dạ dày hay không là cơn đau xuất hiện dai dẳng ở vùng thượng vị. Cơn đau có thể chia thành nhiều lần và tái diễn thường xuyên hơn trong ngày.

Xin lưu ý rằng triệu chứng này cũng khá giống với viêm loét dạ dày, nên nhiều bạn chủ quan nghĩ rằng mình chỉ bị đau dạ dày. Nếu tình trạng không thuyên giảm trong nhiều ngày, thì bạn cần đi bệnh viện kiểm tra.

Luôn phải chịu đựng chứng ợ chua và cảm thấy khó tiêu

Nếu cứ mỗi sau bữa ăn bạn cảm thấy khó tiêu hoặc bị chứng ợ chua thường xuyên, thì bạn đừng chủ quan cho rằng mình chỉ bị viêm dạ dày. Đó có thể là triệu chứng cho căn bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu. Bạn còn có thể cảm thấy không muốn ăn uống, ngay cả với những món mà mình yêu thích nhất. Ngoài ra, hơi thở của bạn luôn nóng cũng là biểu hiện rất đáng lưu tâm!

Theo medicalxpress

Nôn ra máu

Đây là triệu chứng cảnh báo cho ung thư dạ dày. Tuy nôn ra máu có thể là dấu hiệu cho căn bệnh khác, nhưng bạn nên đi khám dạ dày đầu tiên để biết mình có bị ung thư hay không?

Đi ngoài có máu và viêm loét dạ dày

Thông thường, nếu bạn đi ngoài có máu thì hãy nghi ngờ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nếu bạn có thêm biểu hiện viêm loét dạ dày, thì bạn nên chuyển hướng nghi ngờ đến ung thư dạ dày.

Một số nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày

  • Hóa chất và chất phóng xạ thường xuyên đi vào cơ thể bạn
  • Bạn thường bị căng thẳng và làm việc quá sức đến mức không có thời gian nghỉ ngơi
  • Khả năng nhiễm khuẩn HP rất cao
  • Trong gia đình đã từng có người bị di truyền
  • Thường xuyên ăn thức ăn nhanh và uống sản phẩm có chứa cồn

Theo mountsinai.org

Phòng chống ung thư dạ dày như thế nào?

Nói không với các thực phẩm hun khói và đầy mỡ

Cơm gà xối mỡ có hương vị hấp dẫn thật nhưng bạn không nên thường xuyên ăn thường xuyên. Tương tự như vậy, bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm hun khói.

Tăng cường hoa quả và rau tươi

Đây là công thức phòng bất cứ căn bệnh nào, bao gồm cả ung thư dạ dày. Bạn nên chọn mua các sản phẩm hữu cơ và tăng cường vào các bữa ăn.

Theo Edison Institute of Nutrition 

Hạn chế dùng thực phẩm cay nóng

Các gia vị và thực phẩm cay nóng thường không tốt cho dạ dày. Vì tương tự như thức ăn chiên xào, thức ăn cay nóng làm cho dạ dày phải “làm việc” mệt nhọc hơn!  

Hạn chế dùng muối trong các bữa ăn

Vì sao bạn cần hạn chế dùng muối để phòng chống ung thư dạ dày? Vì muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Hai thành phần này khi kết hợp với axit trong dạ dày tạo thành Nitrosamines. Đây là chất xúc tác tuyệt vời tạo nên các gốc tự do dẫn đến ung thư.

Theo Daily Mail 

Kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacer Pylori

Khi nhiễm vi khuẩn này, bạn không chỉ bị viêm loét dạ dày, mà nguy cơ ung thư cũng khá cao.

Vi khuẩn có thể làm dạ dày bị viêm loét và tạo ra những thay đổi bất thường trong các tế bào lót dạ dày. Vì vậy, bạn nên đi kiểm tra xem dạ dày có nhiễm khuẩn này hay không. Nếu đã bị, thì hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ nhằm phòng chống ung thư dạ dày.

Sức mạnh của hệ miễn dịch khi phòng chống ung thư

Có thể nói, hệ miễn dịch tốt là tiền đề để phòng chống ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác.

Tăng cường các tế bào khỏe mạnh và bổ sung vào biệt đội hệ miễn dịch có thể vô hiệu hóa những tế bào ác tính khác trong dạ dày. Đó là lí do vì sao chúng ta thường được khuyên nên tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể!

Hệ miễn dịch được ví như hàng phòng ngự quan trọng của cơ thể con người. Khi có bất cứ vị khách không mời nào tấn công, thì các tế bào trong hàng phòng ngự này nhanh chóng chiến đấu để tiêu diệt những vị khách kia.

Hãy thử tưởng tự như bạn đang chơi trò chơi đánh trận. Nếu đội nào có số quân lính khỏe mạnh nhiều hơn, thì bên đó có thể thắng thế. Việc ngăn chặn quân địch xâm chiếm cũng là yếu tố quan trọng không kém trong việc phòng chống ung thư, mà ở đây chính là ung thư dạ dày.

Theo Doc’s Opinion 

Khi bạn chỉ bị viêm loét dạ dày, bạn tất nhiên cũng đã phải khổ sở điều trị căn bệnh này! Dạ dày có mối liên quan mật thiết với chế độ dinh dưỡng trong cơ thể chúng ta. Khi dạ dày có vấn đề, bạn cảm thấy không thiết ăn uống và dẫn đến mệt mỏi kéo dài. Ung thư dạ dày càng trở thành nỗi ám ảnh không kém!

Để phòng chống, bạn nên tập trung vào việc tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Cách này sẽ tốt hơn gấp trăm vạn lần các cách điều trị ung thư gây đau đớn khác (xạ trị, phẫu thuật, hóa trị).

Tổng hợp nội dung từ Vietnamnet và Tuổi Trẻ Online