Tổng quan về nước thần dưỡng da Axit Hyaluronic

Nếu bạn thích có làn da tròn đầy, mềm nhẹ, mịn mướt – với ít nếp nhăn và khô hơn, thì chỉ có một thành phần dưỡng da duy nhất bạn cần: axit hyaluronic. Có thể tìm được thành phần này trong rất nhiều dòng serum, mặt nạ giấy, thậm chí là chất bơm làm đầy cao cấp, nhưng bạn có biết thực chất hoạt chất này là gì, và có công dụng thế nào không?

Chúng tôi đã tìm được câu trả lời cho bạn từ các chuyên gia da liễu. Hãy đọc đến cuối bài để biết những cách để ứng dụng dưỡng da Axit Hyaluronic thật tốt vào quy trình dưỡng da hàng ngày của bạn nữa.

HA là gì?

Nguồn ảnh: Getty Images

Axit hyaluronic –  hay HA – là một chất tự nhiên có trong da người, giúp giữ nước và làm cho da luôn ẩm mịn, căng đầy. Phân tử này giữ được nước đến 1000 lần trọng lượng của nó. Không chỉ giữ được toàn bộ độ ẩm ấy dưới da ta, mà nó còn ngăn không cho chất ẩm thoát ra khỏi da ta.

Lý do khiến cho HA là một thành phần cực quan trọng cho quy trình dưỡng da hàng ngày của ta: giống như collagen và elastin, lượng HA có tự nhiên trong cơ thể sẽ giảm đi khi tuổi tác của ta tăng lên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để kích thích sản sinh HA tự nhiên trong cơ thể. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến da ta rất nhiều. Ăn trái cây và rau củ với nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da khỏi kích ứng, đồng thơi lại giúp da có thêm nhiều HA.

Chất cấp ẩm thần thánh

Khi được kết hợp trong các sản phẩm dưỡng da như kem và serum, axit hyaluronic dưỡng ẩm và làm dịu lại làn da khô. Nhờ vào khả năng hút và giữ nước, nên HA đóng vai trò chất hút nước ở trong bất kì chế độ dưỡng da nào. Nhờ đó mà nó liên tục giữ làn da đầy đủ nước trong cả ngày dài.

Nguồn ảnh: Getty Images

Mọi chuyên viên da liễu đều khuyên ta nên đặt HA làm một nền tảng quan trọng của quy trình chống lão hóa. Hãy kiểm tra nhãn thành phần trên sản phẩm dưỡng da của bạn – có nhiều khả năng là trong những thứ bạn đang dùng đã có HA, nhưng ở một biến thể khác. Khi được sử dụng trong mỹ phẩm dạng bôi, HA cần phải được đặt ở đúng dạng điều chế. Khi đó, nó sẽ khiến da có độ bóng ẩm mượt và trẻ trung hơn. Chưa hết, khi chạm vào da còn có độ nảy co giãn thật thích tay nữa.

HA là một thành phần khá lành – nó không kị hay chọi các thành phần khác, do đó mà người ta thường cho HA chung với chất lột da, retinols, vitamin, và các axit khác. Thế nhưng, những dòng axit có độ pH thấp, như axit glycolic lại có môi trường hoạt động khắc nghiệt, khiến cho HA bị mất phẩm và không còn hoạt động tốt nữa.

Nguồn ảnh: Getty Images

Một sản phẩm rất tốt có chứa HA phải kể đến dòng kem dưỡng Proactiv Green Tea Moisturizer. Có chất kem mỏng nhẹ, không chứa dầu, nên ta có thể dùng sản phẩm này kể cả khi đang bị mụn nữa. HA ở trong sản phẩm này đóng vai trò giữ độ ẩm cho da, trong khi tinh chất trà xanh lại giúp chống oxy hóa và điều trị các dấu hiệu lão hóa rất tốt. Một sản phẩm hay được các chuyên gia đề cử khác là SkinCeuticals Hyaluronic Acid Intensifier.

Axit Hyaluronic dạng tiêm

Nguồn ảnh: Getty Images

Bạn đã biết chưa, các chất làm đầy nổi tiếng như Juvederm hay Restylane chính là axit hyaluronic, nhưng là ở dạng gel mà thôi. Chỉ với một vài lần tiêm đơn giản, chất gel đã có thể làm đầy lại những vùng da bị trũng, xóa mờ nếp nhăn, và giảm thiểu đi vùng tối trên da. HA sẽ tự động tan đi ở dưới da trong vòng 1 năm. Lúc này, hyaluronic acid được liên kết với chất nền dạng gel, khiến cho cả gel cả axit yên vị ở ngay dưới nơi mũi tiêm chạm vào. Axit hyaluronic tạo nên độ dày và đầy, vì nó còn tiếp tục hút nước về nơi nó đang ở, tạo ra hiệu ứng căng phồng.

Có rất ít phản ứng phụ trong trường hợp này. Một số người sẽ cảm thấy da hơi sưng hoặc thâm tím trong vòng 2 – 3 ngày đầu Điều quan trọng nhất ta cần nhớ trước khi tiêm filler chính là phải chọn cho mình motọ bác sĩ hoặc chuyên viên thật lành nghề, có bằng chứng nhân. Bất kì quá trình làm đẹp nào cũng có những nguy cơ riêng của nó – tiêm quá nông, hoặc quá sâu khiến chất nhiễm vào mạch máu.

Lợi ích cộng thêm

Nguồn ảnh: Getty Images

Vì axit hyaluronic là chất mà cơ thể ta đã sản xuất sẵn rồi, nên nó cũng an toàn để sử dụng trên toàn bộ bề mặt da, bằng cả những cách mà bạn chưa hề nghĩ tới. Ví dụ như, HA cũng có thể được dùng để nâng mũi nữa đấy. Một số người bị vết lồi hoặc lõm trên mũi, và HA hoàn toàn có thể làm phẳng nó lại được. Bất ngờ hơn nữa, những người do tai nạn mà bị mất phần đệm ở chân thường phải di chuyển khá đau đớn, nếu không nhờ tới tiêm HA sẽ khó mà buông tha họ.