Vì sao da mãi không đẹp nếu dùng thứ mỹ phẩm vô thưởng vô phạt này

Dựa theo một nghiên cứu vào năm 2017, một người phụ nữ sử dụng trung bình 16 sản phẩm làm đẹp trong một ngày. Mới nghe thì có vẻ nhiều, nhưng thực ra chuyện này chẳng có gì là lạ khi ta tính tới tổng số những gì mà các hãng mỹ phẩm bán ra trên thị trường. Thậm chí đôi khi, ta còn không biết rằng mình có nhu cầu cho đến khi sản phẩm xuất hiện trên kệ.

Không phải món mỹ phẩm nào cũng có lợi như nhau, đặc biệt một số sản phẩm lại còn vô thưởng vô phạt đến mức dùng cũng vậy mà không dùng cũng vậy.

Kem dùng ban đêm

Nguồn ảnh: Getty Images

Thật ra kem dùng vào ban đêm không hoàn toàn vô dụng: chúng thường có chứa những hoạt chất như retinol, vốn không thể hoạt động vào ban ngày vì bị ức chế do ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng giá tiền của các loại kem chuyên dùng cho ban đêm luôn bị đẩy lên quá cao, và ta không cần phải mua một loại kem chuyên dụng như vậy nếu đã chăm da đầy đủ vào ban ngày.

Kem cạo lông cho nữ

Nguồn ảnh: Getty Images

Bọt kem và gel làm mềm lông, đồng thời dưỡng ẩm cho da, giúp việc cạo lông mượt mà hơn. Vậy nên bạn có thể hiểu khi thấy rằng thành phần của kem cạo lông cho nam và cho nữ là gần như y hệt nhau. Chỉ khác nhau ở mùi và thiết kế vỏ, nếu bạn không quan tâm lắm tới mùi hương thì ta không cần phải tìm mua kem cạo lông thiết kế riêng cho nữ. Các sản phẩm cho nam tuy cùng công dụng nhưng lại rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, dùng sữa tắm dạng dưỡng ẩm hoặc kem xả cũng giúp bạn cạo lông nhanh, mịn.

Miếng lột mụn mũi

Nguồn ảnh: Getty Images

Mụn đầu đen xuất hiện là vì sự tích tụ của vi khuẩn và da chết thừa ở nền nang lông. Miếng lột mụn chỉ lấy đi được vết bẩn ở bề mặt, và lại còn có thể gây tổn thương cho da nếu quá dính. Thay vì lột, sử dụng gel rửa mặt có chứa axít salycilic sẽ ổn hơn cho bạn nhiều.

Kem bôi cổ

Nguồn ảnh: Getty Images

Vùng da cổ rất mỏng và nhạy cảm, vì thế mà ta phải thường xuyên giữ ẩm cho nó. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn phải đầu tư một loại kem đặc biệt cho cổ. Chỉ cần sử dụng kem dưỡng mặt thông thường là đủ. Nhớ bôi kem theo chiều từ dưới lên nhé.

Xịt khoáng

Nguồn ảnh: Getty Images

Dựa theo các quảng cáo thì xịt khoáng giúp da mặt luôn ẩm mịn trong ngày và cho ta cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, chuyên gia da liễu lại nói điều ngược lại. Độ ẩm dưới da bị bốc hơi cùng với nước khoáng, có thể dẫn tới việc khô da. Do đó, nếu muốn dùng xịt khoáng, bạn nên dùng loại có pha thêm thành phần giữ ẩm.

Giấy thấm dầu

Nguồn ảnh: Getty Images

Là một dạng giấy được dùng để thấm hút bớt bã nhờn trên da, song bạn có biết rằng khăn giấy thông thường hoặc khăn lông cũng có thể cho hiệu quả y chang như giấy thấm dầu mua ở tiệm? Chỉ có điều, vì lượng dầu nhỏ nên ta không thấy được vết thấm như trên giấy thấm thẩm mỹ thôi.

Xịt chống nhiệt

Nguồn ảnh: Getty Images

Xịt chống nhiệt ngăn cản sự bốc hơi quá nhanh của hơi nước do nhiệt độ cao. Lớp bảo vệ này được hình thành chủ yếu bởi silicone có trong thành phần. Bạn có biết rằng thật ra đa số các sản phẩm dưỡng tóc khác đều có chứa silicone, bao gồm keo xịt tạo kiểu và dầu dưỡng? Vì thế, ta không nhất thiết phải mua xịt chống nhiệt riêng rẽ cho tóc.

Kem chống nắng có chỉ số cao hơn 50

Nguồn ảnh: Getty Images

Có người nói rằng kem chống nắng có chỉ số SPF 100 chắc chắn sẽ bảo vệ được gấp 3 lần so với kem chống nắng chỉ số 30, song trên thực tế, chỉ số 100 chứng tỏ rằng kem bảo vệ ta khỏi 99% tác hại của ánh mặt trời, trong khi kem SPF 30 đã bảo vệ được tới 97% rồi. Thêm vào đó, những người sử dụng kem chống nắng có chỉ số quá cao thường chủ quan, vì vậy mà ở ngoài ánh nắng mặt trời lâu hơn cần thiết. Các bác sĩ da liễu khuyên ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số khoảng từ 15 đến 50. 

Sơn bóng

Nguồn ảnh: Getty Images

Sơn móng có mau tróc hay không tùy thuộc vào chính bản thân lọ sơn, chứ không phụ thuộc vào sơn bóng hay sơn phủ. Vì vậy mà cho dù bạn có mua dòng sơn bóng xịn nhất ngoài tiệm về thì cũng không có kết quả khả quan hơn. Thay vào đó, hãy mua một lọ sơn màu tốt hơn cho mình.